วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

20:15

เคล็ดลับการทำน้ำแข็งแห้งจากถังดับเพลิง

น้ำแข็งแห้ง เป็นอะไรที่น่าเล่นมากๆ แต่กรรมวิธีการทำนั้น ชาวบ้านธรรมดาถ้าไม่รู้วิธีก็ทำไม่ได้เลย เนื่องจากต้องใช้เครื่องมือราคาไม่น่าจะถูกในการผลิตหน่ะ

แต่สำหรับคนที่รู้ ก็ลงทุนหน่อย ก็จะได้น้ำแข็งแห้งมาเล่นแล้วล่ะ วิธีการเป็นอย่างไรมาดูกัน


เครื่องมือก็มีไม่มาก ที่แพงหน่อยก็ถังดับเพลิงนั่นแหละ ดังนั้นถ้าจะให้ดี ก็ให้เอามากดเล่นตอนที่มันจะหมดอายุนะ จะได้ไม่เสียของ นอกนั้นก็มี ถุงมือหนาหน่อย เพราะเราจับน้ำแข็งแห้งโดยตรงไม่ได้นะ มือจะไหม้เอา พอๆกับจับถ่านร้อนๆเลย 


ถุงผ้าก็ขาดไม่ได้ เพราะจำเป็นต้องใช้กักก๊าซที่พ่นออกมาแล้วให้มันรวมตัวกันอย่างรวดเร็ว ซึ่งตัวมันต้องยอมให้อากาศผ่านได้ด้วยนะ ส่วนกระบวนการเปลี่ยนสถานะจากก๊าซเป็นของแข็งนั้น ไปหาข้อมูลเอาเองนะ


งานนี้ถุงมือเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้เชียวนะ เพราะน้ำแข็งแห้งมีอุณหภูมิติดลบมากมาย หากไปจับตรงๆ ผิวหนังเราจะปรับสภาพกับความเย็นระดับนั้นไม่ทัน ก็จะเกิดการไหม้ได้เอาละ มาเริ่มกันเลย ถังดับเพลิงต้องเป็นแบบ CO2 หรือถังแบบก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์นะ จึงจะสร้างเป็นน้ำแข็งแห้งได้น่ะ เพราะน้ำแข็งแห้งมันคือก็าซ CO2 ในสภาวะของแข็งนั่นเองอย่างแรก เอาผ้าไปคลุมตรงท่อปล่อยก็าซก่อน


คลุมแล้วก็เอาเทปพันไว้ให้แน่น อย่าให้หลุดได้เชียวนะ เพราะมีแรงดันค่อนข้างสูง มัดไม่แน่นก็หลุดออกมาแน่นอน


จากนั้น ใส่ถุงมือให้แน่นนะ


พร้อมแล้วก็กดปล่อยก๊าซออกมาเลย เอาสักพอประมาณนะ ไม่มาก ไม่น้อยไป กดไว้สัก 3 - 5 วินาทีกำลังดีจะมีกระบวนการเปลี่ยนก๊าซให้เกิดเป็นของแข็งเกิดขั้น เราก็จะได้น้ำแข็งแห้งสำเร็จรูป อยู่ในถุงเรียบร้อย พร้อมที่จะเอาออกมาเล่นได้เลย


นี่ไง เหมือนที่เขาขายกันเด๊ะ แต่คุณสมบัติอาจจะแตกต่างเล็กน้อยนะ


ใส่ลงไปในเหยือกที่มีน้ำ เพื่อให้ทำปฏิกริยากัน จะได้ควันของก็าซ CO2 ออกมา


ตอนนี้ของแข็งเปลี่ยนไปเป็นก๊าซอีกแล้ว มันเป็นไปได้อย่างไรน๊อ อยากรู้ก็ไปหาข้อมูลกันเองนะ

ข้อมูล : Two-Point-Four
บทความ : DIY Knight