วันอังคารที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2556

10:49

โคมไฟจากกระดาษใช้แล้ว


วันนี้มานำเสนอการทำโคมไฟกระดาษหรูๆใช้เอง ดูแล้วก็แบบว่า ทำได้ง่ายและดูดีหน่ะ ไม่ต้องใช้วัสดุอะไรมากมาย ชาวบ้านธรรมดาหาได้ง่าย ที่แพงสุดที่ หลอดและขั้วมันก็เท่านั้นเอง ซึ่งก็ต้องแวะเข้าร้านไฟฟ้า เลือกดูเอาที่มันมีขนาดใกล้ตามรูปนะครับ ใหญ่ไป หรือ เล็กไป เดี๋ยวจะเป็นปัญหา ทางที่ดีก็ขอให้คนขายเขาต่อสายไฟให้เรียบร้อย จะได้ลดขั้นตอนลงไปได้เยอะนะครับ

อุปกรณ์สำหรับทำโคมไฟกระดาษ

- หลอดไฟ สายไฟ ปลั๊กตัวผู้ ขั้วหลอด
- กระดาษจากกล่องลูกฟูกธรรมดานี่แหละครับ
- กาว ทั้งปืนกาวและกาวธรรมดานี่แหละ
- ไม้บรรทัด cutter ดินสอ
- กระดาษ A4 สีขาว หลายแผ่นหน่อยครับ ถ้าไม่มี ก็เอา สเปรย์สีขาวมาเลย

มาดูวิธีทำกันครับ


1. อย่างแรกก็ให้ทำตัดกระดาษจากกล่องออกมาให้เรียบร้อย แล้วเอากระดาษ A4 แปะทับฟากใด ฟากหนึ่งของกระดาษลูกฟูกด้วยกาวธรรมดานี่แหละ ถ้าไม่ชอบก็ให้เอาสเปรย์สีขาวพ่นทับกระดาษลูกฟูให้ขาวด้านหนึ่งไปเลยนะครับ


2. จากนั้นก็ให้ตัดกระดาษให้ได้ตามแบบในรูปด้านบน เอามาเรียงต่อกันแล้วยึดด้วยปืนกาวนะครับ ในที่นี้คือ 5 เหลี่ยม แล้วก็ตัดแบ่งออกเป็นส่วนๆ 

3. สุดท้ายก็เจาะกระดาษที่จะทำเป็นฝาปิดด้านบนให้ได้ขนาดพอดีกับขั้วหลอดนะครับ ทำการยึดขั้วหลอดกับกระดาษด้วยปืนกาวเช่นกัน เอาให้แน่นหนา เพราะตรงนี้รับแรงดึงด้วยครับมีข้อแนะนำนิดหน่อยสำหรับเรื่องหลอดไฟ เนื่องจากตัวโคมเป็นกระดาษ ดังนั้นหลอดไฟควรจะเป็นหลอดประหยัดที่ผลิตความร้อนน้อยที่สุด อย่าใช้หลอดไส้เป็นเด็ดขาด ไฟไหม้ไม่รู้เรื่องด้วยนะเออ


เมื่อทำการเปิดไฟ ก็จะเห็นว่า สีขาวด้านใน ช่วยสะท้อนแสงได้ดีเลยทีเดียว เป็นโคมไฟที่ไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอาเองครับ

สรุปแล้วเราก็จะได้โคมไฟจากกระดาษที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครในโลก วิธีทำก็ไม่ยากจนเกินไป ลองเอาไปทำกันดู งานทำมือง่ายๆ ทำดี ดี แล้วก็เอาไปขายซะ 5555 และระวังเรื่องไฟฟ้าหน่อยนะครับ ถ้าไม่มีฝีมือทางด้านไฟฟ้าก็ให้ช่างที่ร้านต่อมาให้เลย ดีที่สุดครับ