วันพุธที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

10:52

โคมไฟพันด้าย หรือ โคมไฟเส้นด้าย
เคยเห็นสินค้าโคมไผพันด้ายใน youtube ด้านบนนั้นไหม มีขายเยอะแยะทั่วไป ตามถนนคนเดิน แทบจะทั่วประเทศเลยมั้ง ทีนี้ถ้าอยากรู้ว่าเขามีวิธีการทำอย่างไร เราก็มีดูกัน บางอย่างไม่ต้องซื้อ ไม่ต้องหา ทำเอาเอง สนุกกว่า

อุปกรณ์

- ลูกบอลอย่างหนาและค่อนข้างกลมหน่อย
- ด้ายดิบ เส้นใหญ่หน่อย
- กาว
- ปากกาเมจิก


วิธีทำ

อย่างแรก แน่นอนว่าต้องมีโครงสร้างที่ทำให้มันกลมก่อน นั่นก็คือลูกบอลแบบผิวหนาหน่อยและกลมได้สัดส่วน โคมจะได้กลมสวยเช่นกัน เริ่มต้นด้วยการเอาปากกาเมจิกมาเขียนวงกลมเพื่อกันส่วนนี้เอาไว้ ก็ไปหาถ้วยปากกลมเรียบมาเลย ตามขนาดที่ต้องการแล้วก็เอาถ้วยคว่ำลงไปบนลูกบอล เราก็จะได้แนวในการขีดเส้นแล้วจากนั้นก็เริ่มพันเลย ไม่มีจุดเริ่มต้น ไม่มีจุดสิ้นสุด เอาให้มันได้วงกลมสม่ำเสมอ ตามรูปเป็นใช้ได้ เอาถี่ขนาดไหน ก็บอกไม่ได้ เพราะแล้วแต่ความชอบ ชอบแบบไหนก็เอาแค่นันแหละ ขั้นตอนนี้อย่าลืมทากาวไปด้วยนะ เพื่อให้ด้ายมันยึดติดกันหมด


เมื่อได้ขนาดที่เหมาะสมแล้ว ก็ทิ้งไว้ให้กาวแห้ง แล้วก็เอาลมออกจากลูกบอล สิ่งที่เราจะได้ก็คือ โครงสร้างด้ายเป็นรูปทรงกลม ยึดติดกันด้วยกาวลาเท๊กซ์ธรรมดาที่แห้งแล้วขั้นตอนต่อจากนี้ ก็ต้องใช้ฝีมือส่วนตัวในการร้อยเอาชุดไฟเข้าไปไว้ในโคมไฟพันด้าย เด็กๆคงทำเองได้ยาก ให้ผู้ใหญ่สอนหรือทำให้ดีกว่านะ ..ที่สำคัญก็คืออย่าให้ตัวหลอดไฟ ไปอยู่ใกล้ด้าย ให้เว้นห่างออกมาสัก 3 - 4 นิ้ว ด้ายจะได้ไม่ไหม้เมื่อโดนความร้อน


ก่อนการนำไปใช้งาน ควรเปิดทดสอบเป็นเวลานานๆ สัก 12 ชั่วโมง เพื่อดูว่า หลอดไฟสร้างความร้อนให้กับด้ายขนาดไหน หากไม่มีความร้อนเกิดขึ้นเลยก็แสดงว่าระยะห่างใช้ได้ ...  ถ้าจะให้สวยงานก็ให้ใช้ด้ายสีต่างๆกัน หรือจะทำโคมสีรุ้งไปเลยก็สุดยอด  ลองทำดู ทุกอย่างมักจะพบอุปสรรคเสมอ หากไม่ลองทำก็จะไม่รู้วิธีแก้ไขนะ