วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2556

13:39
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบดวงดาวเป็นชีวิตจิตใจ หรือผู้ที่กำลังมองหาตัวช่วยในการดูดาว วันนี้มี Apps Free สำหรับทั้งมือใหม่และมือเก่า ที่จะช่วยให้การดูดาวเป็นเรื่องที่สนุกมากขึ้น

Apps ส่วนใหญ่ที่แจกให้ download บนมือถือนั้น จะใช้คุณสมบัติของกล้องที่ติดมาด้วย เพื่อที่จะจับภาพดวงดาวแล้วทำการคำนวณว่าไอ้ที่ส่องนั้นมันคือดาวหรือกลุ่มดาวอะไร ซึ่งปัจจุบัน Apps พวกนี้ฉลาดไปมากแล้วนะครับ สามารถคำนวณตำแหน่งให้เราเรียบร้อยว่าเรามองท้องฟ้าจากจุดไหนของโลก

มาดูกันว่ามี Apps อะไรเด็ดบ้าง

1. Star Chart


Apps นี้ทำหน้าที่เป็น Time Travel ด้วยนะครับ นอกเหนือจากการบอกว่าดาวหรือหมู่ดาวนี้คืออะไร อยู่ที่ไหนแล้ว มันยังสามารถคำนวณให้ดูตำแหน่งประมาณ 10,000 ปีข้างหน้าหรือข้างหลังได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถ download ส่วนเสริมที่ทำให้เราทราบข้อมูลเกี่ยวกับดวงดาวหรือหมู่ดาวนั้นๆได้อีกนะ

Download:  iOS | Android

2. NASA App


ถ้าคุณรัก NASA และอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับองค์การนี้  App นี้จะช่วยให้คุณทราบเกี่ยวกับภารกิจของนาซาล่าสุดพร้อมภาพ (อัพเดททุกวัน), ข่าว, ทวีต, หรือติดตามดาวเทียมและแม้กระทั่งสตรีมสดจากนาซ่าทีวี นอกจากนี้ยังมีข้อมูลการเปิดตัวนาฬิกานับถอยหลังและติดตามโอกาสที่จะมองเห็นสถานีอวกาศนานาชาติจากพื้นโลกอีกด้วย

Download:  iOS

3. Night Sky Lite


App นี้มาพร้อมกับรายงานของนักดูดาวทั่วโลกที่แสดงให้เห็นว่ามีสถานที่ดูดาวที่ดีที่ไหนบ้างในทุกจุดทั่วโลก ด้านบนของ Apps มันยังตรวจสอบสภาพอากาศสำหรับค่ำคืนเพื่อให้คุณแน่ใจว่า มาแล้วจะไม่เสียเที่ยว (คงเซ็งน่าดู หากมาดูดาวแต่เจอเมฆแทน)

Download : iOS | Android

4. SkyView Free


SkyView ใช้กล้องบนมือถือเพื่อให้ข้อมูล เช่น เส้นทางของวัตถุในท้องฟ้าและชื่อของดวงดาวที่สว่างสุกใสอยู่บนฟ้า นอกจากนี้คุณยังสามารถค้นหาและระบุตำแหน่งดาวที่เฉพาะเจาะจงหรือสถานีอวกาศได้  และคุณยังสามารถ share ในสิ่งที่คุณเห็นให้กับเพื่อนๆทั่วโลกได้อีกด้วย

Download : iOS

5. GoSkyWatch Planetarium


App นี้สามารถใช้ได้เฉพาะสำหรับ iPad เท่านั้น ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ของมันและมุมมอง 180 องศา มันจะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับดาวหรือดาวเคราะห์ที่คุณสามารถดูได้ด้วยตาเปล่า ข้อมูลที่เกี่ยวกับวัตถุที่ปรากฏในจอภาพจะผุดขึ้นมาเองหากมันตรงกับฐานข้อมูลที่มีอยู่

Download : iOS

อย่างไรแล้วก็ลอง download ไปลองกันนะครับ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดูดาวบ้างน่อ


0 ความคิดเห็น: