วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

12:48
ผมใช้งานรถยนต์คันเดิมมากว่า 10 ปีละ เป็น Toyota Vios ซึ่งเมื่อลองไปขยับชุดตัวอักษรคำว่า Vios ที่อยู่ท้ายรถ ก็ปรากฏว่าจะหลุดมิหลุดอยู่นั่นแล้ว ก็เลยคิดว่าไหนๆ ก็จะต้องเอามันออกมาใส่เทปกาวใหม่แล้ว เปลี่ยนเป็นคำอื่นดีกว่า

ลองหาข้อมูลใน web ถึงการทำตัวอักษรโครเมี่ยมแล้ว ราคาเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ก็เลยหันไปหาวิธีอื่น เผอิญว่ามีทีมงานตัดวัสดุด้วย Laser อยู่แล้ว จึงไปมองหาวัสดุทนแทนโครเมี่ยม ก็ไปพบกับ แผ่นอะเครลิคที่เคลือบสารสะท้อนแสงทั้ง 2 ด้าน จึงทำให้ดูเหมือนกระจกเป็นอย่างยิ่ง ดังตัวอย่าง

บระ ... อย่างนี้ก็เอามาแทนตัวอักษรโครเมี่ยมได้หน่ะสิ ว่าแล้วก็เลยออกแบบตัวอักษรแล้วส่งไปตัดด้วยเลเซอร์เลย งานได้ออกมา คม เนี๊ยบ แต่ราคาก็เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน คำนวณแล้วประมาณตัวละ 50 บาทแน่ะ ที่มันแพงก็เพราะเจ้าตัวแผ่นอะเครลิคนี้ เขาขายเป็นแผ่นใหญ่เลย ไม่แบ่งขาย ราคายิง laser หน่ะ ไม่เท่าไร ดังนั้นจะคุ้มอย่างยิ่ง หากตัดเป็นปริมาณมากๆนะเมื่อสั่งตัดได้แล้ว เราก็เอามาเข้ากระบวนการทำมือหล่ะนะ ว่ากันด้วยภาพเลยก็แล้วกัน


ผมเป็นนักวิทยุแบบไม่จริงจังเท่าไร ก็เลยพอจะมีชื่อเรียกกับเขา ตามตัวอักษรด้านบนนะ ผ่านกระบวนการตัดด้วย laser แล้วก็ได้งานประมาณนั้นเลย คมกริบ


ลอกกระดาษให้ดูว่า เจ้าอะเครลิคแบบกระจกนั้น มันเป็นเช่นไร มันก็คือกระจกดี ดี นี่เองนะ ที่ดีกว่าคือมันตกไม่แตก เพราะเป็นอะเครลิคนั่นเองดูกันชัดๆอีกที ที่เห็นเป็นจุดๆ เพราะยังไม่ได้ทำความสะอาดนะ ถ้าเช็ดให้ใส ก็ไร้รอยฝุ่น ข้อเสียก็คือ เอาอะไรไปขีดก็เป็นรอยเลยนะ เพราะมันไม่ใช้กระจก


ผมแกะด้านหลังออกมาทุกตัว เพื่อเตรียมพร้อมเอาเทปกาวมาติด จะเห็นว่าตัว T แกะผิดด้าน มั่วน่าดู


เทปกาวที่เลือกใช้ ก็เอาแบบใสนะ และก็ต้องทนทายาด ทั้งความร้อน และความชื้น ไปหาดูเถอะ ของ 3M มีให้เลือกมากมาย เลือกเอาแบบใสนะ เพราะงานมือทำให้เนี้ยบได้ลำบาก เมื่อตัดไม่ดีจะได้ไม่เห็นร่องรอยเท่าไร วิธีการก็คือ ลอกด้านหลังออก แล้วก็เอาไปแปะบนเทปกาว ดังรูปด้านบน


จากนั้นก็เอาฝีมือบวกกรรไกร ไล่ตัดเอาส่วนที่ไม่ต้องการออก ให้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้ ก็จะได้ออกมาดังรูปด้านบน 


ต่อมาสำหรับงานที่เป็นซอก กรรไกรไปไม่ถึง ก็ต้อง cutter หล่ะนะ บอกได้เลยว่าไม่ง่าย เพราะเทปกาวเหนียวมาก จะให้ดีเอา cutter ที่เป็นใบมีดแบบบางและ คม สุดๆนะ จึงจะเนี๊ยบ


เมื่อตัดทุกอย่างพร้อมแล้วก็ไปที่รถเลย ... จากตัวอย่าง รถไม่ได้ล้าง เพราะฝนตกทุกวันเลย ก็เลยทำความสะอาดเฉพาะที่ เอาตัวหนังสือคำว่า Vios ออก แล้วแทนที่ด้วยตัวอักษรของเราเลย ติดให้ตรงนะ เพราะตามตัวอย่างนั้น เงยขึ้นไปประมาณ 1 - 2 องศา หรือเขาเรียกว่า ติดเบี้ยวนั่นแหละ แต่ก็พอไหวน่า อยากจะลองประสิทธิภาพเทปกาว ก็เลยไม่ดึงออกมาละ 


ถ่ายอีกมุมให้เห็นการสะท้อนของอะเครลิคชัดๆ ... แจ่มไหม ? ได้ตัวหนังสือตามแบบที่ต้องการด้วย แต่จริงๆแล้ว มันใหญ่ไปหน่อยนะ ... คราวหน้าจะลดขนาดลงมาอีกหน่อย  อ้อ ข้อเสียอีกประการก็คือ ยิ่งทำตัวหนังสือใหญ่เท่าไร โอกาสสะท้อนเข้าใส่ตารถที่ตามหลังยามค่ำคืนก็มีมากเท่านั้น ก็ต้องระวังตรงจุดนี้ด้วยนะครับ เอาใจเขาใส่ใจเรา เพราะมันคือกระจกดี ดี นี่เอง

ท่านใดสนใจที่จะสั่งตัดตัวอักษรแบบนี้ ก็ดูรายละเอียดจาก link facebook ด้านล่างนะครับ ราคาแปรผันตรงกับวัสดุนะครับ เล็กใหญ่ รูปแบบไหน ก็ตัดได้หมดแหละ หากไม่แน่ใจก็ลองสอบถามมาก่อนครับ


รับตัดวัสดุด้วย laser :  https://www.facebook.com/QrCodeDogTag

0 ความคิดเห็น: