วันศุกร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

10:53

สว่าน

ถ้ารักที่จะทำงาน DIY หรือ ทำด้วยตัวเอง (Do it yourself) แล้วนั้น แน่นอนว่าต้องมีเครื่องทุ่นแรงเข้ามาช่วย ไม่งั้นก็ต้องไปขอแรงใครต่อใครให้มาช่วยแล้วมันจะเป็นงาน DIY ได้อย่างไร

เครื่องมือพื้นฐานอย่างแรก ที่แนะนำว่าควรจะต้องมี ก็คือ สว่านครับ จะมีสาย หรือ ไร้สาย ก็ได้ แต่ไร้สายจะสะดวกกว่า เสียแต่ ต้องใช้ถ่านและแรงสู้ใช้สายไม่ได้

http://ho.lazada.co.th/SH1AkR
การเลือกซื้อสว่านก็ให้ดูงานที่เราจะใช้เป็นหลักก่อนนะครับ เราจะเอามาทำงาน DIY ซึ่งเป็นงานที่คิดว่าต้องทำที่บ้านอยู่แล้ว งั้นซื้อแบบมีสายไว้ก่อน เพราะว่าไม่ต้องคอยชาร์จถ่านครับ นึกจะทำงานเมื่อไร ก็ใช้ได้ตลอดเวลา ถ้าไฟฟ้าไม่ดับนะ ..

อันต่อมาคือเรื่องงบจัดซื้อ สำหรับผมแล้วผมไม่ได้ใช้งานสว่านบ่อยเหมือนช่าง และก็ไม่ได้เอาไปใช้งานหนักเท่าไร ดังนั้นถ้างบน้อย ก็จัดเอาตัวถูกๆมาเถอะ แต่ถ้างบไม่เป็นปัญหา ก็ซื้อแบบเทพๆมาใช้เลย ยิ่งแพงยิ่งดี  ในมุมมองของผม ผมคิดว่าถ้าจะซื้อสว่านแยกแล้วหาซื้ออุปกรณ์โน่นนี่นั่นมาประกอบ เหมือนพวกช่างตัวจริง คงเสียเวลาหาข้อมูลบานแน่ ... ก็เลยคิดว่า เลือกเอายี่ห้อที่เราไว้ใจที่ขายเป็น set เลยดีกว่า ได้ทุกอย่างที่จำเป็นต้องใช้และไม่ปวดหัวในการเลือกสรร
http://ho.lazada.co.th/SH1AuJ

ซึ่งวิธีการซื้อเป็น set นั้น นอกจากเราจะได้สว่านแล้ว เราจะได้เครื่องมืออื่นๆที่จำเป็นติดมาด้วยอีกหลายตัว ส่วนจะคุ้มหรือไม่คุ้มนั้น ต้องดูกันยาวๆกับงานที่เราทำนะครับ เอาเป็นว่า สว่านกับงาน DIY เป็นอะไรที่คู่กันครับ ควรจะต้องมี ไม่งั้นต้อง DIS หรือ Do it by someone แทน ...