วันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2558

08:46

สร้างหุ่นยนต์ด้วยหลอดกาแฟ

ในต่างประเทศนั้น บางครั้งก็ต้องยอมรับว่าเขามีแนวทางในการสร้างเด็กของเขาให้เป็นคนที่มีคุณภาพเฉพาะทางได้เป็นอย่างดีเลย

ดูอย่างของเล่นที่เสริมสร้างทักษะและจินตนาการอย่าง Quirkbot ดูบ้าง ..  มันเจ๋งพอๆกับ Lego ที่ให้เราต่อและเขียนโปรแกรมบังคับ แต่ว่า Quirkbot มีแนวโน้มว่าจะดีกว่ามาก เพราะโครงสร้างทำจากวัสดุราคาถูกอย่างหลอดกาแฟ แถมตัวควบคุมเขาบอกว่า อาจจะขายในราคาประมาณ 19$ ซึ่งถูกกว่า Lego มากมายนัก

Quirkbot เป็น Micro-Controler ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เด็กๆอายุสัก 10 ปีขึ้นไป ได้พัฒนาจินตนาการและทักษะในการสร้างและประกอบหุ่นยนต์ ซึ่งบอกได้เลยว่า วิศวกรหุ่นยนต์เป็นอะไรที่โลกต้องการมากในยุคต่อไป  ลองดู Video ข้างล่างว่า Quirkbot มันทำอะไรได้บ้าง


ตอนนี้ Quirkbot เป็นแค่ project เริ่มต้นเท่านั้น ยังไม่มีการออกจำหน่ายจริงในท้องตลาด ซึ่งถ้าออกมาจริงก็จะช่วยพัฒนาเด็กๆได้ดี เพราะราคาที่เข้าถึงได้อีกทั้งใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ราคาถูกมาก มาก ในการทำโครงสร้างของหุ่นยนต์

นอกจากนี้ Quirkbot ยังช่วยเสริมทักษะให้เด็กๆได้รู้จักการเขียนโปรแกรมควบคุมอีกด้วย อันเป็นการปูทางให้เข้าใจกระบวนการเขียนโปรแกรมที่ซับซ้อนขึ้นมากต่อไปในอนาคต ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับเด็กๆในยุคปัจจุบันที่สมองโดนครอบงำด้วยเกมส์เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งผลร้ายจากการเล่นเกมส์โดยไม่มีการควบคุมความเหมาะสม จะส่งผลร้ายกับเด็กๆ รุ่นนี้ในอนาคตอย่างแน่นอน