วันจันทร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2558

19:00

ของที่ระลึกจากไม้หนีบผ้า

ไม้หนีบผ้าที่ทำด้วยไม้นั้น สามารถที่จะเอามาทำงาน DIY ได้มากมายนักแล อย่างเช่นรูปแบบที่เห็นนี้ก็สามารถทำเองได้ ง่ายสำหรับคนที่วาดรูปเก่งนะ เพราะต้องใช้ทักษะทางด้านการวาดรูปและการลงสีพอสมควร แต่ก็ทำเท่าที่เราทำได้ละกัน เพราะมันจะมีอันเดียวในโลกนะ

เตรียมอุปกรณ์ก่อน

- แผ่นไม้บัลซ่า เอาหนาสัก 2 - 4 mm นะ หน้ากว่านี้ไปก็ได้ แต่ไม่สวย
- ปากกาสี จะเอาแบบที่เป็น Hi Light ก็ได้ แต่ไม่แนะนำสีน้ำ เพราะมันจะซึมไปในร่องไม้ ควบคุมยาก ทางที่ดีก็ปากกา Hi Light นี้แหละ หลายๆสีหน่อย
- ไม้หนีบผ้า หาที่เป็นไม้แบบยาวๆหน่อยนะ
- ปืนกาว หรือ กาวแบบอื่นก็ได้ แต่ปืนกาวยึดแน่นมาก
- cutter สำหรับตัดไม้บัลซ่า
- ดินสอร่างแบบ


วิธีการทำของที่ระลึกจากไม้หนีบผ้า

 - ร่างแบบลงบนไม้บัลซ่าร์ก่อน กะขนาดให้พอดีกับไม้หนีบผ้านะ อย่าเพิ่งตัดแบ่งระหว่างครึ่งบนกับครึ่งล่าง ร่างทั้งตัวก่อน แล้วก็ลงสีให้สวยเลย ดูให้ดีนะครับ แบบมันจะมีส่วนประกอบที่ยังไม่ตัดอยู่สองอัน คือข้างหน้า และ ข้างใน ข้างในจะเห็นได้เมื่อบีบไม้หนีบก่อนนะ


- จากนั้นทำการตัดแบ่งครึ่ง การตัดนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเส้นตรงเสมอไป ให้ดูตามแบบนะครับ


- เมื่อตัดแบ่งครึ่งได้แล้ว ก็ให้เอากาวมาเลย แปะลงไปไม้หนีบผ้า จัดตำแหน่งให้สวยงามแล้วรอให้แห้งก่อนที่จะทำการบีบที่ไม้ เพราะถ้าไม่แห้ง ตำแหน่งอาจจะเปลี่ยนได้ ไม่เชื่อลองดู ... กาวที่เหมาะที่สุดคือกาวร้อนจากปืนยิงกาว แน่นและแห้งเร็ว


- เมื่อข้างหน้าแห้งดีแล้ว ก็ให้ลองบีบดู มันจะต้องขึ้นและลงแบบประสานกันพอดีนะครับ แต่อาจจะไม่เป๊ะเสมอไป เพราะไม้หนีบผ้ามันเลื่อนไปทางข้างได้ด้วย  เมื่อได้ที่แล้ว ก็ให้ทำการเอาส่วนประกอบที่เป็นรูปอีกชิ้นไปติดด้านหลังให้อยู่ในกรอบของรูปด้านหน้านะครับ 


- ลองทำหลายๆแบบดูนะครับ เมื่อทำการบีบแล้ว เราก็จะเห็นสิ่งที่เราต้องการสื่อสารให้กับผู้รับครับ
ลองทำดูนะครับ รูปแบบหนึ่งของของที่ระลึกจากไม้หนีบผ้า ไม่ยากจนเกินไป เด็กๆก็ทำได้นะ เอาไว้เป็นของขวัญให้เพื่อนๆ ดีนักแล

รูปภาพ : Flickr
บทความโดย © : DIY Knight