วันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2558

20:00

Super Soil : ดินอุ้มน้ำชั้นยอด

มาทำดินอุ้มน้ำสำหรับใช้ปลูกพืชจากผ้าอ้อมสำเร็จรูปกันเรารู้กันอยู่แล้วว่า ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนั้น มีคุณสมบัติซึมซับน้ำได้มากมายหลายเท่าตัวนัก ที่มันทำอย่างนั้นได้ ก็เพราะมีสารที่ช่วยดูดซับน้ำไว้ ซึ่งสารนี้มีคุณสมบัติน่าทึ่งก็คือมันสามารถดูดน้ำมาเก็บที่ตัวมันได้หลายเท่านัก

ดังนั้นเราจึงอาศัยคุณสมบัตืนี้ เอามาผสมดินเพื่อให้ดินอุ้มน้ำได้อย่างเหลือเชื่อ ประหยัดการรดน้ำไปได้โขเลย มาดูกันครับ ว่าทำกันอย่างไร

อุปกรณ์ที่ใช้

- ผ้าอ้อมสำเร็จรูปของผู้ใหญ่ ได้สารดูดน้ำเยอะดี
- น้ำเปล่า
- โถใหญ่ๆหน่อย หรือ กระบะสำหรับผสมดินก็ได้
- ดินปลูก

วิธีทำ

ข้อมูลจาก : Grant Thompson - "The King of Random"

- อย่างแรก ก็เอาผ้าอ้อมสำเร็จรูปของผู้ใหญ่มาแผ่เลยครับแล้วใส่น้ำเข้าไป จนคิดว่ามันคงจะใส่ต่อไปอีกไม่ได้แล้ว


- ได้ที่แล้ว ให้ทำการแกะเอาสารที่ดูดซับน้ำไว้ในผ้าอ้อมออกมาครับ เทใส่โถหรือกระบะเลย- ที่เพื่อนๆคิดว่ามันใส่น้ำต่อไปอีกไม่ได้แล้ว จริงๆแล้ว มันใส่ต่อไปได้อีกหน่อยครับ แล้วเราก็จะได้สารดูดซับน้ำจำนวนมากเลยจากผ้าอ้อมเพียงงผืนเดียว- ข้างบนเขาใส่สีให้มันดูชัดเจน แต่เวลาเอาไปใช้ปลูกพืชจริงๆ ก็ให้เทน้ำเปล่าลงไปแทนนะครับ จะได้สีขาวตามรูปด้านล่างแทน


- ต่อมาก็เอาดินปลูกมาเลยครับ เราจะทำการผสมกับสารดูดน้ำด้วยอัตราส่วน 1 : 1 - เมื่อเทลงผสมกันแล้ว ก็คลุกให้เข้ากัน 


- เพียงเท่านี้ก็จะได้ super ดินปลูก ที่มีน้ำอยู่ในตัวเองด้วยเลย โดยสารดูดน้ำที่ว่านั้น ไม่เป็นอันตรายต่อพืชและสัตว์ (ถ้าไม่กินมันเข้าไปนะครับ) และไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อมด้วย


ดังนั้นเราจึงเอามันไปปลูกพืชได้เลย โดยที่แทบจะไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆเหมือนวิธีการปลูกแบบเดิมๆ
จะเห็นว่า super soil นั้นมีประโยชน์มากในการปลูกพืช ทำให้เราไม่ต้องกังวลเรื่องลืมรดน้ำ เพราะในดินที่ผสมแล้วนั้น จะมีความน้ำอยู่สูงมาก รากพืชสามารถเจาะเข้าไปเอาน้ำในสารดูดน้ำได้เลย เอาไปลองทำกันดูครับ

บทความโดย © : DIY Knight
DIY ไอเดีย : มาทำ super soil กัน