วันอังคารที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2558

11:00

ปลูกต้นไม้ในขวดแก้ว


สำหรับท่านที่มีที่ไม่มี ไม่มีเวลาปลูกต้นไม้ แต่ต้องการความสดชื่นของพืชมาไว้ใกล้ๆ .. วิธีง่ายๆ ก็คือเอาพืชมาปลูกในกระถาง แต่ถ้านั้นยังดูห่างเหินไป ก็เอามันมาปลูกในขวดแก้ว แล้วก็แขวนเอาไว้ใกล้ๆเรา ในห้องทำงานเสียเลยเป็นไง

อย่างแรก ก็ไปหาเศษไม้มา ถ้าเอาหรูหน่อยก็ซื้อเลยก็ได้ครับ

รูปประกอบจาก : http://pantip.com/topic/30220229

ต่อมาก็ไปหาขวดแก้ว เช่น ขวดแยม ขวดใส่ของดอง ซึ่ง supermarket มีเยอะแยะ ... ประมาณว่า ถ้าไปซื้อขวดเปล่ามา มันแพง ไหนๆ ก็จะซื้อละ เอาของข้างในด้วยดีกว่า
รูปจาก http://www.olx.co.th/product-4734348/

จากนั้นก็ไป home pro หรือ global house หรือ ร้านก่อสร้างแถวบ้านก็ได้ เพื่อหาซื้อตัวรัดแบบอลูมิเนียม ถ้าไม่มี ก็เอาเหล็กก็ได้ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นทองเหลือง กะให้โตกว่าขนาดของขวดแก้วของเราก็แล้วกัน


รูปจาก : http://www.orbit-hoseclips.com

อุปกรณ์สำหรับจัดทำ ... งานนี้ถ้าขนาดผู้ช่วยอย่างสว่าน ก็ต้องออกแรงมากในการเจาะรูยึดสายรัดนะครับ ดังนั้นถ้ารักจะทำงาน DIY แล้ว ก็ควรจะมีนะ ถ้าไม่มี ก็ไม่เป็นไร อาศัยแรงเยอะไว้ก่อน
http://ho.lazada.co.th/SH1AkJ

เมื่อเจาะได้แล้วก็ต้องยึด ในงานนี้ใช้เกลียวปล่อยตัวสั้น ในการยึดสายรัดเข้ากับแผ่นไม้นะครับ


รูป : http://www.jindasup.com/default.asp?content=showproduct&scid=2664
สุดท้ายแล้ว ถ้ามีสว่าน ไขควงไม่ต้องก็ได้ เพราะเอาสว่านขันแทนได้ แต่ถ้าไม่มี ก็ต้องแรง + ไขควงหล่ะครับ ขันเกลียวปล่อยให้ยึดเข้ากับแผ่นไม้นะ

รูปจาก http://www.jindasup.com/default.asp?content=showproduct&scid=2664
วิธีการทำ ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะครับ ตัดไม้ให้ได้ขนาด จากนั้นเอาเกลียวปล่อยขันยึดสายรัดเข้ากับแผ่นไม้ โดยอาจจะต้องเจาะรูสายรัดก่อน ไม่งั้นสายรัดจะหมุนตามหากเรายึดเข้าไปตรงๆกับแผ่นไม้ ทั้งนี้ตำแหน่งการเจาะยึดก็กะให้พอดีกับขวดแก้วนะครับ โดยพยายามซ่อนเกลียวสำหรับรัดแก้วไว้ด้านข้างๆครับ จะได้ดูสวย จากนั้นก็จะปลูกอะไรก็ว่าไปครับผม ถ้าจะให้เจ๋ง ก็ต้องใช้ Super Soil เป็นดินปลูกนะครับ จะได้ไม่ต้องรดน้ำบ่อย