วันอังคารที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2558

23:07

แนะนำเครื่องมือสำหรับงานประดิษฐ์ - เลื่อยฉลุแบบใช้ไฟฟ้า


เลื่อยฉลุแบบใช้ไฟฟ้า หรือที่เรียกกันว่า Jigsaw นั้น เป็นอุปกรณ์ที่คนทำงาน DIY ควรจะมีประดับบารมีเอาไว้ เพราะอะไรหน่ะหรือ เพราะว่ามันช่วยทุ่นแรงหน่ะครับ และอีกอย่างการตัดอะไรที่ต้องโค้ง เลื่อยไฟฟ้าทำได้ดีและเนี๊ยบกว่าครับ ยิ่งถ้าอายุมากขึ้น การเลื่อยไม้นั้น เป็นงานที่เหนื่อยมากเลย งาน DIY ส่วนใหญ่แล้ว เราจะทำคนเดียว ดังนั้นเครื่องทุ่นแรงทั้งหลายจำเป็นต้องมีนะครับ ไม่งั้นจะถอดใจไปเสียก่อน

แน่นอนว่าเลื่อยฉลุไฟฟ้าแบบนี้ ราคาไม่ถูกเลย ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและคุณลักษณะด้วย ส่วนใหญ่แล้วการเลือกซื้อสำหรับชาว DIY ที่ทำเป็นงานอดิเรกก็จะดูที่งบเป็นสำคัญ แต่ถ้าเป็นช่างมืออาชีพต้องเอาแบบเทพเท่านั้น พิจารณาดูแล้วเราทำแบบเล็กๆน้อย ดังนั้นเอาราคาประมาณ 1 พันต้นๆ ถึง 2 พันก็แล้วกันครับ


การเลือกซื้อนั้นมีที่ต้องดูหน่อยก็คือ Function ในการปรับความเร็วในการถีบใบมีดนะครับ ปกติรุ่นใหม่ๆจะมีมาให้หมด ที่เหลือก็คือซื้อใบมีดให้ถูกกับงานเท่านั้นเอง โดยใบมีดจะแบ่งออกเป็น


  • ตัดไม้
  • ตัดอลูมิเนียม
  • ตัดเหล็ก
  • ตัดลามิเนต


บางทีอาจจะละเอียดไปกว่านี้อีกแล้วก็ยังมีเรื่องหนา-บางของวัสดุที่จะตัดอีกนะครับ ทางที่ดีซื้อให้ครบไว้ก่อน ยี่ห้อที่ทำดีหน่อย เขาจะบอกการใช้งานไว้บนใบมีดเลย ทำให้เลือกซื้อง่าย


ส่วนวิธีการใช้งานนั้น ต้องศึกษาดูจากคู่มือที่เขาให้มาอย่างละเอียดนะครับ จะให้ก็ดู youtube ประกอบด้วย เพราะของเล่นชิ้นนี้ พลาดไปละก้อ ได้เลือดแน่ อุปกรณ์เครื่องป้องกันต้องพร้อมด้วยนะครับ ปลอดภัยไว้ก่อนครับผม


แหล่งข้อมูล : Amazon
บทความ : DIY Knight