วันพุธที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2558

10:15

แนะนำไขควงสำหรับงานประดิษฐ์


อย่างที่บอกไปบ่อยๆ ว่านักประดิษฐ์ (DIY) ส่วนใหญ่เป็นมือสมัครเล่น ซึ่งก็รวมผมไปด้วยคนหนึ่งละ ผมไม่ใช่ช่างมืออาชีพ ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องมือของผม จึงอยู่บนพื้นฐานของงบประมาณที่ถูกและพอใช้งานได้ ไม่ต้องถึงกับเทพมาก

อย่างไขควง ถ้าเป็นช่างมืออาชีพแล้ว พวกเขาจะมียี่ห้อในดวงในและแยกซื้อเป็นชิ้นๆ ซึ่งแต่ละชิ้นก็ราคาไม่เบาเลย สำหรับผมแล้วหาซื้อแบบเป็น Set ดีกว่า เพราะโอกาสที่เราจะได้ใช้งานนั้นไม่บ่อย จนทำให้เครื่องมือสึกได้ หรือถึงสึกก็ไปซื้อหามาเปลี่ยนก็ได้เพราะราคาย่อมเยาอยู่

เอาเป็นว่าใน web นี้ผมแนะนำความคิดเห็นส่วนตัวที่ชอบเลือกเครื่องมือมาทำงานประดิษฐ์แบบถูกและดีพอใช้ได้ดีกว่านะครับ

สำหรับไขควงในงาน DIY นั้น ผมมองหาเป็นชุดเลยครับ เอาที่มันสามารถนำไปใช้ได้ในสถานการณ์ต่างๆกัน และที่สำคัญจ่ายครั้งเดียวให้ได้ครบทุกอย่าง โดยปกติก็จะต้องมี ด้ามไขควง ที่สามารถสวมหัวไขควงแบบไหนก็ได้ ส่วนเสริมก็ให้ดูที่ความสามารถในการนำเอาไปใช้นะครับ ซึ่งก็แน่นอนว่า เราสามารถคาดเดาได้จากงานที่เราทำอยู่ว่ามันอาจจะต้องการ การใช้งานที่พิเศษหรือเปล่า


นอกนั้นก็เป็นเรื่องหัวไขควงนะครับ ควรจะมีทุกขนาดเพราะบางอย่างงานมันบังคับว่าต้องใช้สกรูขนาดนี้เท่านั้น


อ้อ ด้ามไขควงที่ดี ควรจะกระชับมือมาก อย่าให้ลื่น และให้แรงบิดสูงนะครับ หมายถึงว่าออกแรงในการขันสกูรน้อย แต่ได้กำลังส่งไปที่การขันมาก ... นอกจากนี้ให้มองหาตัวต่อหัวไขควงที่สามารถนำเอาไปสวมกับสว่านไฟฟ้าได้ด้วยนะครับ จะเป็นการทุ่นแรงไปได้เยอะหากต้องขันสกูรจำนวนมากๆ ซึ่งผมว่าเดี๋ยวนี้งาน DIY ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ขันด้วยมือละ ส่วนใหญ่ใช้สว่านเอาทั้งนั้นแหละครับ เร็วกว่า เนี๊ยบกว่า ที่สำคัญไม่ปวดมือ ลองไปแวะเลือกซื้อไขควงที่ถูกใจตามร้านใกล้บ้านดูครับ

แหล่งข้อมูล : Amazon
บทความ : DIY Knight