วันจันทร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2559

08:06


เรื่องก็มีอยู่ว่า ผมออมเงินซื้อ Jigsaw ได้ตัวหนึ่ง แรกๆก็ใช้งานได้ดี แต่พบว่ามันไม่ดีพอ หรือฝีมือยังไม่ดีพอ หรือทั้งสองอย่าง คืองานที่ได้มันยังมีข้อผิดพลาดจากการตัดเยอะ ค้นหาข้อมูลจาก Internet ก็พบว่า ผมยังขาดตัวช่วยตัด ซึ่งเขาเรียกว่า Jigsaw Table ซึ่งจะเอาตัว Jigsaw ผนึกติดกับตัวโต๊ะแล้วหงายใบเลื่อยขึ้น เราจะตัดอะไรก็ไสมันเข้าไปเลย เพียงแต่ว่าเมื่อมันอยู่บนโต๊ะแล้ว มันจะมีตัวประคองที่ช่วยให้ได้ชิ้นงานออกมาค่อนข้างแน่นอนและแม่นยำ

แต่ที่เห็นใน Internet ก็มีแต่ช่างฝีมือฉกาจทั้งนั้นที่เขาทำ Jigsaw Table ใช้กันเอง ก็เลยมองหาที่เขาขายๆกัน จนไปเจอ http://www.neutechnik-toolshop.com/ ของเยอรมันนี ซึ่งเขาขายเครื่องมือพวกนี้อยู่แล้ว ดูจาก video ที่ web เขาแล้ว แหม มันแจ่มมาก แต่เมื่อดูราคาแล้ว แหม มันแพงไปหน่อย ทีแรกก็เล็งแบบ Super Set เอาไว้ แต่เงินมันไปไม่ถึงก็เลย แยกชิ้นก็แล้วกัน เพราะสิ่งที่ต้องการจริงๆ ก็คือ ชุด Jigsaw Table ซึ่งจะว่าไป มันก็ไม่ใช่ Table แต่มันเป็นแผ่นพลาสติกที่ยึดเข้ากับ Table อีกทีหน่ะเมื่อแยกซื้อแล้ว ก็พอไหว ตกอยู่ทั้งหมดก็ 3 พันกว่าๆ รวมค่าส่ง ซึ่งค่าส่งนี่แหละก็เป็นปัจจัยเร่งรัดให้เกิดการซื้อ เพราะเขาลดค่าส่งทั่วโลกจาก 30 กว่ายูโร มาเป็นประมาณ 10 ยูโร ก็ประหยัดได้เยอะอยู่ และก็มั่นใจว่า ของเขาต้องมีคุณภาพแน่ ก็เลยดำเนินการสั่งไป และก็จ่ายเงินทาง Paypal จากนั้นก็รออีกประมาณเกือบสัปดาห์ ของก็มาถึงมือผ่านบริการของ DHL ก็เอามาเปิดให้ดูตาม video ด้านล่างครับพบว่าของเขาดีจริง คือวัสดุดี package ดี มีรายละเอียดชัดเจน คือทำแบบ pro หน่ะครับ งานไม่ก๊องแก๊ง คู่มือก็เข้าใจได้ง่าย หลังจากอ่านๆไปแล้วก็ทำการประกอบดูเลย ต้องบอกอีกครั้งนะครับว่าผมมือใหม่ บางทีก็อธิบายการใช้งานเครื่องมือผิด คือมานั่งดูตัวเองอธิบายก็ยังรู้เลยว่า มั่ว นี่หว่า แต่ก็มั่วในกรอบหน่ะครับ พอไถไปได้ ก็เลยไม่อัดใหม่ อย่างไรแล้วถ้ามันผิดพลาดจริงๆ ก็ต้องขออภัยในความมั่วด้วยก็แล้วกันนะครับ ติชมใน commnet ของ youyube ได้เลย จะได้รู้ว่ามั่วเยอะไหม 555เมื่อประกอบเสร็จก็ลงมือทดสอบเลย อย่างที่แจ้งใน video นะครับ โต๊ะผมยังไม่มี ดังนั้นโต๊ะที่ใช้สาธิตมันไม่เหมาะเอาเสียเลย แล้วก็อีกอย่างก็คือ ดูวิธีการใช้งานของเขาไม่เข้าใจดีพอ รีบเอามาบอกชาวบ้านเขา บางที่เครื่องมือเขาแนะนำให้ใช้อีกอย่าง เราดันมาบอกว่ามันใช้อีกอย่าง อันนี้เป็นนิสัยที่ไม่ควรจะเลียนแบบนะครับ ของเขาดี ดี บางทีเสียเพราะเรานี่แหละ ใน Video การทดสอบนั้น ถ้าทำตามกระบวนการใช้งานของเขาอย่างถูกต้อง การสั่นของไม้ระหว่างตัดจะน้อยมากๆครับ แต่การสาธิตของผม โต๊ะก็ไม่ใช้ แถมระยะประคองใบมีดก็สูงไป เลยเห็นการสั่นไหวของไม้ระหว่างตัดอย่างชัดเจน แต่ก็ผืดเป็นครูครับ ครั้งหน้าความผิดพลาดก็จะน้อยลงเมื่อมั่นใจแล้วว่ามันทำงานได้จริง ก็เลยเอามาทดสอบสร้างงานจริงๆเสียเลย เห็นแบบการสร้างที่ให้อาหารนกใน pinterest ก็เลยเอามาร่างแล้วก็จัดการตัดและเย็บ จนได้ชิ้นงานออกมา แต่ถือว่าน่าพอใจมาก เพราะใช้เวลาทำไม่นานเลยครับ เรียกว่าเครื่องมือดี มีชัยไปกว่าครึ่ง และทำให้การทำงานสนุก เพลิน ไม่เบื่อ เป็นงานอดิเรกที่กำลังเริ่มต้นครับทั้งหมดที่อยากจะบอกเล่าก็มีเท่านี้แหละครับ ในฐานะมือใหม่ก็อยากจะแนะนำให้เลือกใช้เครื่องมือที่ดีนะครับ เพราะว่ามันจะทำให้งานเราง่ายและมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญไปกว่านั้น ก็คือการลงมือทำ แน่นอนว่ามันย่อมทำผิด ทำไม่ได้ ทำไม่เป็นก่อนเสมอ ก็ปรึกษาพี่ Google ได้ครับ สอนเป็นหมดแทบจะทุกเรื่อง แต่ถ้ามีโอกาสได้เรียนรู้จากคนที่มีฝีมือก่อนแล้ว เราก็จะไปได้เร็วมากขึ้นครับ

อย่างไรแล้วก​็ขอขอบคุณที่ทั้งอ่านและดูมาจนจบครับ หากใครกำลังมองหาตัวช่วยในการตัด ผมแนะนำแท่น Jigsaw Table ของเขาเลยครับ ราคาสมน้ำสมเนื้อ และทำงานได้เนี๊ยบจริง ไม่โม้ครับผม

สวัสดีครับ - ได้เครื่องมือดีแล้ว เดี๋ยวงานหน้าเอามาแบ่งปันใหม่ครับ
บทความ : DIY Knight