วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2560

09:46


มาเรียนวิชาว่าด้วยการตอนกิ่งกัน ส่งครูอีกตามเคย หลักการอยู่ที่ต้องทำเอง จะได้รู้ จะได้ทำเป็น ถ้ามัวแต่ดูเขาทำ ก็ทำไม่เป็นสักที ตอนลงมือทำจริงย่อมมีปัญหาเสมอ มาดูกันว่าทำอย่างไร

อย่างแรกก็ให้เตรียมอุปกรณ์ก่อน ที่ต้องหาซื้อเลยก็น้ำยาเร่งราก ขวดละ 35 บาทนะ อุปกรณ์อื่นพยายามเอาแบบบ้านๆ เช่น ตอก (รู้จักไหม) แม้จะมี cable tie ก็ช่างเหอะ สอนให้เด็กใช้ตอก ส่วนในถ้วยนั่นก็ ขุย มะพร้าวพรมน้ำพอหมาดๆ ถุงเล็กใหญ่กว่าหัว ถุงละ 25 บาทได้ครบแล้วก็เตรียมถุงสำหรับหุ้มกิ่งก่อนเลย เมื่อตอนเป็นเด็ก ใช้ดินเหนียวกับกาบมะพร้าว ปัจจุบัน เอาขุยมะพร้าวพรมน้ำใส่ถุง มัดแล้วปาด จากนั้นเอาไปหุ้มเลย ง่ายแต่ได้ผลดีเหมือนกันจากนั้นก็สอนวิธีการควั่นกิ่ง ขูดเอาเมือกที่แกนกลางออก แล้วก็ทาน่ำยาเร่งราก สุดท้ายก็หุ้มด้วยขุยมะพร้าว มัดด้วยตอกแล้วก็รอให้รากมันออกอย่างเดียววิธีใช้มีดก็ต้องสอน ไม่งั้นได้เลือดแทนส่วนการเอาเปลือกนอกออก ใช้คีมเลย เร็วดีแล้วก็ขูดเนื้อเยื่อด้านในออกให้เรียบร้อย พร้อมสำหรับการทาผิวด้วยน้ำยาเร่งราก

มีดปาดถุงแล้วก็ประกบเลยแล้วก็มัดด้วยตอก ซึ่งเป็นปัญหาสำหรับเด็กรุ่นใหม่ ต้องทำเองจึงจะมัดเป็นมัดให้แน่นหนา ก็เป็นอันเสร็จพิธี

เมื่อซ้อมจนเข้าใจแล้ว ก็ไปลงมือตอนกับกิ่งจริงที่จะใช้ส่งครูกันเลยได้เรื่องออกมาดังรูปครับ ความสวยงามเป็นเรื่องถัดไป ความภูมิใจที่ได้ทำเองและสำเร็จเป็นเรื่องที่ต้องมาก่อนครับ รออีก 10 วันมาดูผลอีกทีดู Video ประกอบได้ข้างล่างนี้เลยบทความ : DIY Knight