วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2561

18:30

เครื่องมือสำหรับงานตัดอีกชนิดหนึ่งที่ควรจะมี นั่นก็คือจิ๊กซอว์ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้นำเสนอเลื่อยวงเดือนไปแล้ว และมันก็คือเครื่องมือตัดเหมือนกัน แต่สิ่งที่จิ๊กซอว์ทำได้ดีมากกว่านั่นก็คือ จิ๊กซอสามารถตัดมุมโค้งได้มากกว่าเลื่อยวงเดือน และจิ๊กซอว์ยังสามารถเจาะรูชิ้นงานได้ด้วย เรียกได้ว่ามันสามารถทำงานได้ละเอียดกว่าเลื่อยวงเดือน


จิ๊กซอว์เองยังสามารถประกอบเข้ากับแท่นยึด เพื่อให้สามารถไสไม้เข้าไปตัดได้ นอกจากนี้ จิ๊กซอว์เองยังได้พัฒนาไปไกล โดยใช้งานแค่แบตเตอรี่ก็สามารถให้กําลังเท่าระบบไฟฟ้าได้


จิ๊กซอว์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานอย่างกว้างขวางในงาน DIY เพราะสามารถตัดชิ้นงานได้อย่างที่ต้องการ อีกทั้งถ้าเลือกใบตัดให้เข้ากับตัวงาน ก็สามารถสร้างรอยตัดที่เรียบเนียนได้ ทั้งนี้จิ๊กซอว์เองก็มีใบตัดที่สามารถตัดได้ทั้งไม้และเหล็ก อีกทั้งยังติดเข้ากับใบตัดขนาดเล็กเพื่องานตัดที่ละเอียดมากๆได้


การใช้งานจิ๊กซอว์จะสร้างฝุ่นไม้ที่ค่อนข้างละเอียดออกมา เราจึงควรป้องกันโดยการใส่ที่ปิดจมูกและแว่นตากันละอองไม้ เนื่องจากว่าคนที่แพ้ไม้บางชนิด จะเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงได้


การเลือกซื้อจิ๊กซอว์ แนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่ใช้งานกับใบเลื่อยที่เป็นตัว T ส่วนฟันตัดของใบเลื่อยที่ต้องการ ถ้ายิ่งฟันละเอียดก็สามารถตัดชิ้นงานได้เรียบเนียนมากขึ้น นอกจากนี้ยังต้องเลือกใบเลื่อยให้เหมาะกับวัสดุที่ตัดด้วย ซึ่งใบเลื่อยตัดเหล็กก็จะแตกต่างจากใบเลื่อยตัดไม้


การใช้งานจิ๊กซอว์ต้องศึกษาคู่มือให้ละเอียด เพราะจิ๊กซอว์มีตัวปรับความเร็วของคันชักใบเลื่อย เราจะต้องเลือกใช้ความเร็วให้เหมาะสมกับชิ้นงานนั้นๆด้วย จึงจะได้งานตัดออกมาดี


มาดูคำแนะนำในการเลือกซื้อจิ๊กซอและวิธีการใช้งานกันครับบทความ : DIY Knight