วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2561

19:46


ไขควงเป็นอุปกรณ์ที่ทุกบ้านแทบจะขาดไม่ได้พอๆกับทีวีหรือตู้เย็นเลย แน่นอนว่าไม่ได้ใช้ทุกวัน แต่ตอนจะใช้ขึ้นมาก็จำเป็นเสียเหลือเกิน เพราะถ้าไม่มีไขควงแล้ว ก็ยากที่จะขันสกรูยึดติดเข้ากับไม้หรือผนังได้

สกรูกับไขควงเป็นสิ่งคู่กัน แต่ไขควงก็มีข้อจำกัดอยู่พอสมควร โดยเฉพาะหากจะต้องขันสกรูเข้ากับวัสดุหรือพื้นที่ต้องการแรงอย่างมากในการอัดสกรูเข้าไป ลำพังแรงของคนก็จะสามารถขันสกรูได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น หากเลยไปกว่านั้น เราต้องการเครื่องมือทุ่นแรงดังนั้นไขควงไฟฟ้าจึงเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน เพราะเป็นเครื่องทุ่นแรงที่ทำให้เราสามารถขันสกรูเข้ากับเกือบทุกพื้นผิวได้โดยไม่ต้องออกแรงด้วยซ้ำไป นับเป็นเครื่องมือที่ชาว DIY ควรจะมีติดบ้านเป็นอย่างยิ่ง เพราะงานดีไอวายส่วนใหญ่ ก็ใช้งานสกรูในการยึดติดวัสดุอยู่แล้ว หากต้องมาขันสกรูด้วยแรงมือคงจะหมดแรงก่อนแน่ปัจจุบันไขควงไฟฟ้า มีพละกำลังอย่างน่าเหลือเชื่อ แถมก็มีขนาดเล็กลง และที่สำคัญยังไร้สายหรือใช้งานแบตเตอรี่เป็นส่วนใหญ่อีกด้วย เทคโนโลยีช่วยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้นด้วยตัวเพียงคนเดียว ไม่ต้องการคนมากเหมือนอย่างแต่ก่อน

มาดูกันว่าไขควงไฟฟ้า รุ่นใด ยี่ห้อไหน เหมาะกับงานของเราบ้าง มาดูเขาทำรีวิวเปรียบเทียบกัน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาซื้อมาลองเองบทความ : DIY Knight