วันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2561

16:30

บ้านเราเป็นเมืองพุทธ ซึ่งมีความเชื่อในเรื่องการทำบุญอยู่แล้ว ในต่างจังหวัด ประเพณีการทำบุญมักจะมีการโปรยทานไปด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการแจกเหรียญ อาจจะเป็นเหรียญบาทหรือเหรียญ 5 บาท หรือ 10 บาทก็แล้วแต่เจ้าภาพ แม้ว่าจะเป็นเงินจำนวนไม่มากที่ผู้รับได้รับจากการแจก แต่ก็สร้างความเชื่อเรื่องโชคลางให้กับผู้รับได้เป็นอย่างดี


การพับเหรียญโปรยทานนั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบ ซึ่งสามารถค้นหาได้ใน YouTube วันนี้จะมายกตัวอย่างซับแบบ ซึ่งดูวิธีการทำแล้วไม่ธรรมดาเลย ต้องอาศัยความชำนาญพอสมควร แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไปที่จะพับตาม ซึ่งจะพับออกมาให้สวยเหมือนอย่างต้นแบบนั้นหรือไม่ ก็ต้องไปลองฝึกฝนกันดูครับ


นอกจากนี้ หากมีความชำนาญในการพับแล้ว ก็สามารถที่จะรับจ้างพับเหรียญโปรยทานให้กับเจ้าภาพได้ด้วย ก็เป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่งเพราะดูแล้ว รูปแบบการพับเหรียญโปรยทานนั้น มีมากมายหลายสิบแบบ ลองพับให้ได้ทุกแบบ แล้วไปนำเสนอเจ้าภาพดูนะครับ


สำหรับงาน DIY ที่ต้องใช้ทักษะและความชำนาญเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ต้องใช้ระยะเวลาในการฝึกฝน ดังนั้นหากเริ่มทำแรกๆ ก็จะพบว่าไม่ค่อยสวยเลย แต่หากไม่ย่อท้อ ทับซ้ำไปซ้ำมาจนเกิดความชำนาญ ความสวยของผลงานก็จะตามมาเอง ดูตัวอย่างจากผู้พับเหรียญโปรยทานนี้ดูครับบทความ : DIY Knight