วันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

13:18

DIY คืออะไร มาทำความรู้จักกับคำนี้กันหลายคนคงเคยเห็นคำว่า DIY อยู่ทั่วๆ ไปตามเพจเฟสบุคหรือคลิปต่างๆ จาก YouTube แล้ว DIY คืออะไร มาหาคำตอบกัน

DIY ย่อมาจากคำภาษาอังกฤษว่า Do it yourself หมายถึง การประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง โดยใช้วัสดุใกล้ตัว ที่หาง่ายและราคาไม่แพง บางครั้งอาจเป็นวัสดุที่มาจากการ Re-use ก็ได้ ซึ่งการ DIY นั้นก็หมายรวมถึงการซ่อมแซมสิ่งของต่างๆ ด้วยตัวเอง โดยไม่พึ่งพาช่างหรือคนที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางนั้นๆ คำนี้มีใช้กันแพร่หลายตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1912 ซึ่งตอนนั้นจะใช้กับกรณีการซ่อมแซม บำรุงรักษาอาคารบ้านเรือนเท่านั้น จนถึงปี ค.ศ. 1950 จึงได้นำมาใช้กับกรณีทั่วๆ ไป DIY นั้น มีข้อดีหลายประการ ตัวอย่างเช่น


1. ได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ บางคนอาจทำเป็นงานอดิเรก

2. ประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งในการจ้างช่าง ในกรณีที่ต้องซ่อมแซมสิ่งของ หรือค่าใช้จ่ายในการซื้ออุปกรณ์หรือของตกแต่งใหม่

3. เกิดความภาคภูมิใจในตัวเองต่อผลงานที่ทำได้สำเร็จ

4. เป็นการฝึกให้มีความคิดสร้างสรรค์

5. เป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางหนึ่ง ในกรณีที่นำของใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ โดยประดิษฐ์หรือตกแต่งให้กลายเป็นอุปกรณ์รูปแบบใหม่ มีฟังก์ชั่นใหม่ๆ

6. ได้ของที่ไม่เหมือนใคร หาไม่ได้ตามท้องตลาด เรียกว่าเป็น Limited edition

7. สามารถทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ๆ

อ่านถึงตรงนี้ หลายคนคงมีไอเดีย DIY ของตัวเอง ลองมองไปรอบๆ ตัว อาจจะเจอของเหลือใช้ในบ้านที่เอามา DIY ได้ ก็เป็นได้ แต่ถ้าใครไม่มีหัวทาง DIY แต่ชอบกิจกรรมกีฬามากกว่า อย่าลืมเช็ค โปรโมชั่นบอลโลก 12Bet จะได้ไม่ตกเทรนด์ แถมสนุก เล่นเพลิน ไม่แพ้ DIY ด้วย