วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561

15:30


ผู้เขียนเป็นคนหนึ่งที่ไม่สามารถอยู่กับบุหรี่ได้เลย อย่าว่าแต่จะลองสูบเลย แต่ได้กลิ่นก็ต้องรีบหนีแล้ว เพราะไม่สามารถทนสูดควันพิษนี้ได้เลย บุหรี่เป็นสิ่งเสพติดที่ให้แต่โทษต่อตัวของผู้สูบบุหรี่เอง และมีผลร้ายแรงกว่ากับผู้คนที่อยู่รอบข้างเพราะควันพิษนั้นไม่ได้ผ่านการกรองอะไรเลยการสูบบุหรี่นั้นเป็นเหตุทำให้เกิดโรคได้หลายโรค เช่น โรคมะเร็งปอด โรคกระดูกพรุน และมันยังเข้าไปทำลายสุขภาพในช่องปาก ทำให้คนสูบบุหรี่ส่วนให้ปากจะเหม็น แถวผิวพรรณยังดูแก่ก่อนวัยอันควร และที่น่าสงสารคือ บางคนเข้าใจว่าการสูบบุหรี่เป็นเรื่องเท่ห์ แจ่ม แจ๋ว หารู้ไม่ว่าคนที่มองคุณสูบเขาไม่ได้คิดเช่นนั้น โดยเฉพาะผู้หญิง ถ้าสูบบุหรีแล้วจะถูกมองไปในเชิงลบโดยทันที

สำหรับคนที่สูบ ทั้งๆที่รู้ว่ามันไม่ดี แต่ก็ไม่สามารถควบคุมตนเองได้ เพราะว่าเหตุว่าบุหรี่คือสารเสพติดชนิดหนึ่ง เมื่อติดแล้วเลิกยาก เมื่อใดที่ผลของการสูบบุหรี่ยังไม่แสดงผล ก็ยังคงหลงระเริงว่าไม่เป็นไร  รู้ตัวอีกที ปอดกู่ไม่กลับ ต้องไปนอนเสียบเครื่องช่วยหายใจอยู่ในโรงพยาบาลเพื่อรอความตาย ซึ่งอย่าคิดว่าจะเป็นทางที่จะได้จากไปอย่างสงบเลย กว่าจะตายคงจะทรมานน่าดู ( เคยไปเฝ้าดูคนที่ตายเพราะบุหรี่อยู่ ) ต้องพยายามหายใจแต่ปอดตัวเองไม่ทำงาน ท้ายสุดก็น้ำตาไหลพรากๆ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้แล้ว เพราะทำตัวเองมาตลอด ยังไม่รวมกับการสร้างกรรมเลวที่ไปสูบในที่สาธารณะแล้วทำให้คนอื่นเขาเดือดร้อน เหมือนเอาควันพิษไปรมคนอื่น ผลกรรมนั้นมาแสดงให้เห็นบนเตียง อยากจะหายใจแต่ทำไม่ได้ ปอดไม่ทำงานเสียแล้ว แต่ละเฮือกของลมหายใจนั้นมาจากเครื่องช่วย  เมื่อต้องรับผลของกรรมอะไรก็หยุดไม่ได้ ทำเองก็ต้องรับเองล่ะนะสำหรับคนที่คิดได้ว่า จะต้องเลิก ซึ่งก็ควรจะเลิกเสียเพราะการสูบบุหรี่นั่น ทำกรรมกับคนอื่นได้เยอะกว่าทำกับตัวเอง ยิ่งไปรบกวนคนที่เขามีความดีมากกว่าเราล่ะก็ ผลกรรมมันจะทวีคูณ เร่งให้รับกรรมได้เร็ว แรงกว่าปกติหลายเท่า ดังนั้น เลิกมันซะตั้งแต่วันนี้เถอะ มีวิธีเป็น 10 เลือกเอาสักอย่าง

วิธีการเลิกบุหรี่


1. เริ่มที่ตัวเราก่อน ใช้ความพยายามในการเลิกให้ได้ คิดไว้ถ้าไม่เลิกคือตาย พยายามลดปริมาณการสูบให้น้อยลง แรกๆ อาจจะรู้สึกอยากบุหรี่ ให้เราหาลูกอม หรือหมากฝรั่งที่มีสารนิโคตินมาเคี้ยวแทนซึ่งมีขายทั่วไป

2. เชื่อมั่นในตัวเองว่าต้องทำได้ จึงจะสามารถเลิกบุหรี่ได้อย่างเด็ดขาด อย่าลังเลที่จะเลิกบุหรี่ในวันนี้ เดี๋ยวนี้ ตั้งเป้าหมายและระยะเวลาที่แน่นอน จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ทำให้ได้เป็นขั้นๆ เพื่อเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดความพยายาม

3. หาที่ปรึกษา เพื่อขอคำแนะนำวิธีเลิกบุหรี่ที่ถูกต้อง หรือบอกคนรอบข้างเพื่อให้เขาช่วย โดยมากก็จะเป็นคนในครอบครัวที่จะคอยเตือนสติ หรือ เอาบุหรี่ไปซ่อน หรือ หาของกินอย่างอื่นมาแทรกตลอดเวลา เป็นการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วย

4. หากิจกรรมอื่นๆทำ อย่าทำตัวให้ว่าง ไม่ว่าจะเล่นกีฬา เล่นดนตรี ทำงานบ้าน หรือพูดคุยกับคนอื่นๆ เรียกว่าอย่าให้อยู่คนเดียว เพราะอยู่คนเดียวจะต้องระวังความคิดตัวเองให้ดี เดี๋ยวสันดานเดิมมันออก ถ้ายังไม่หลับต้องหาอะไรทำ

5. เปลี่ยนสิ่งแวดล้อมดู บางครั้งสิ่งแวดล้อมเดิมๆทำให้เราเลิกบุหรี่ได้ยาก ถ้าเปลี่ยนไม่ได้ก็ให้ย้ายไปสู่ที่ที่เขาห้ามสูบบุหรี่ดู ถ้าสูบก็เจอ 2 พัน หรือไปอยู่ในที่สงบๆ หาบุหรี่สูบไม่ได้เลยไม่ว่าอยากแค่ไหน

6. งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ เพราะนั่นจะทำให้เกิดความอยากสูบเพิ่มขึ้นตามมามากกว่าปกติ เนื่องจากความเคยชินที่มักจะสูบบุหรี่ควบคู่กับเครื่องเคียงมาอย่างยาวนาน การกระตุ้นด้วยเครื่องเคียงก็จะทำให้เกิดการกระตุ้นให้อยากสูบไปด้วย

7. ลดอาหารประเภทหวาน มัน เค็ม ซึ่งก็เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดการอยากบุหรี่ได้เช่นเดียวกับข้อ 6 จึงควรงดเว้นอาหารเหล่านี้ ในระหว่างที่ตั้งใจจะเลิกบุหรี่อยู่ ไม่งั้นมันก็เลิกไม่ได้สักที

8. เพิ่มผักผลไม้เข้าไปในเมนูอาหารทุกมื้อ เราจะทำให้ผู้ที่ชื่นชอบการสูบบุหรี่ รู้สึกขมปาก ทำให้ไม่อยากสูบบุหรี่  อีกทั้งเป็นการปรับสมดุลของร่างกายให้ดีขึ้นด้วย

9. ลองใช้มะนาวเป็นตัวตัดความอยากบุหรี่ รายการหั่นมะนาวเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมเอาไว้ เมื่อใดก็ตามที่มีความรู้สึกอยากบุหรี่ ก็ไม่เอามะนาวมาเคี้ยว ความเปรี้ยวของมะนาวจะทำให้รู้สึกว่าบุหรี่มีรสชาติที่ขม ไม่อร่อย ไม่อยากสูบ

10. ลองเคี้ยวสมุนไพรอย่าง กานพลู ดู ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยขับนิโคตินออกมาจากร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ และลดอาการระคายเคืองช่องลมจากการเลิกสูบบุหรี่ได้

อย่างไรก็ตามการเลิกบุหรี่จำเป็นจะต้องอาศัยจิตใจที่เข้มแข็ง และกำลังใจจากคนรอบข้าง ทั้งนี้การเลิกบุหรี่ไม่ใช่แต่เพียงทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น ยังทำให้คนรอบข้างปลอดภัย อย่างไรแล้วก็เป็นกำลังใจให้เลิกได้นะ

 บทความ : DIY Knight