วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2561

17:00
วันนี้เรามาคุยเรื่องของกล้วย แบบกล้วยๆ กันค่ะ ... เคยได้ยินกันมั๊ยน๊า ว่าทานกล้วยตอนเช้าแล้วจะผอม เอ... ที่เขาพูดกันจะจริงรึเปล่า วันนี้เรามีข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะหลายๆคนคงเคยได้ยินวิธีลดความอ้วนโดยการทานกล้วยหลังตื่นนอนในตอนเช้ากันมาบ้างแล้วนะคะ แต่ เอ๊ะ การทานกล้วยตอนท้องว่างจะดีจริงรึเปล่า ซึ่งถ้าดูตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์และผลงานวิจัยด้านสุขภาพต่างๆแล้ว การทานกล้วยในตอนเช้านั้น ดีจริงๆค่ะ เพราะตอนท้องว่าง ร่างกายของเราจะสามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างเต็มที่ เราจึงไม่รู้สึกหิว ใครที่ชอบทานจุบจิบ หิวบ่อยๆ ทำให้น้ำหนักพุ่งพรวดอย่างน่ากลัว ลองให้กล้วยช่วยนะคะ และนอกจากนี้กล้วยยังช่วยเรื่องของการขับถ่ายอีกด้วยค่ะ ปรื๊ด ปรื๊ดประโยชน์จากกล้วย มีอะไรบ้าง? เริ่มที่พระเอกชูโรง ต้องยกให้วิตามิน B1 และ B2 ที่ช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน, คาร์โบไฮเดรตชนิดดีต่อร่างกาย, ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ เจ้าไฟเบอร์นี่แหล่ะ เมื่อเข้าสู่ระบบย่อยอาหารจะดูดซึมน้ำและพองตัว เราจึงรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น นอกจากนี้ โพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่มีมากมายในกล้วย ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูจากความเหนื่อยล้า และยังช่วยขับโซเดียมซึ่งเป็นสาเหตุของความดันเลือดสูงออกทางปัสสาวะ ทำให้ลดการบวมของร่างกายได้อีกด้วย เรียกได้ว่าโชคสองชั้นเลยทีเดียวสรุปก็คือ การทานกล้วยตอนเช้ามีประโยชน์อย่างแน่นอนค่ะ โดยเฉพาะใครที่อยากลดน้ำหนัก ทานกล้วยน้ำว้า 1-2 ลูก พร้อมน้ำเปล่า 1 แก้วหลังตื่นนอน ควบคู่กับการควบคุมอาหารและออกกำลังกายเป็นประจำ แค่นึ้รับรองคุณจะมีหุ่นที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม บอกลาความอ้วนไปได้เลยค่ะ

แต่เดี๋ยวก่อน ประโยชน์ของกล้วยไม่ได้มีแค่นี้นะคะ คุณสามารถทานกล้วยได้ทั้งวัน ไม่ใช่แค่ตอนเช้าเท่านั้น เพราะวิตามิน A , เบตาแคโรทีน และอัลฟา-แคโรทีนในกล้วย ช่วยบำรุงสายตาและประสาทส่วนการมองเห็นได้อย่างดีเยี่ยม และการทานกล้วยเป็นประจำ ร่างกายจะได้รับโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารสื่อไฟฟ้าช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้ด้วยค่ะตามที่ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ข้อมูลว่า แม้กล้วยจะมีแมกนีเซียมสูง แต่การทานกล้วยตอนท้องว่างก็ไม่ได้เพิ่มระดับแมกนีเซียมในเลือดให้สูงปรี๊ดจนเป็นอันตรายต่อหลอดเลือดหัวใจอย่างที่เรากลัวๆกั­น รวมทั้งโพแทสเซียมในกล้วยก็ไม่ได้กระทบต่อสุขภาพหัวใจอย่างที่ม­ีคำกล่าวอ้างด้วย

อย่างไรก็ดี ข้อควรระวังของกล้วยก็มีนะคะ สำหรับคนที่มีปัญหากรดไหลย้อน ไม่ควรทานกล้วยตอนท้องว่าง เพราะในกล้วยมีน้ำตาลสูง เมื่อทานเข้าไป กระเพาะจะหลั่งน้ำย่อยออกมาในปริมาณมาก ทำให้เกิดกรดไหลย้อนในบางคนได้ค่ะ

บทความ : DIY Knight