วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2561ความสูงนั้นสำคัญไฉน สำหรับสาวๆ หน้าตาน่ารัก กระจุ๋มกระจิ๋ม ที่มีรูปร่างขนาดพกพา ใครๆคงพากันเรียกแบบมุ้งมิ้งๆว่า “ตัวเล็ก” ฟังแล้วน่ารักน่าเอ็นดู แต่ใช่ว่าคนเราจะเกิดมาหน้าตาดีทุกคนจริงมั๊ยคะ? ถ้าดั๊นมีความสูงที่ต่ำกว่ามาตรฐานแล้วล่ะก็ โดนเรียก “ยัยเตี้ย” แน่นอน หรือถ้าเป็นหนุ่มๆ คงดูไม่เท่ห์สักเท่าไหร่ ปัจจุบันเราคงปฏิเสธไม่ได้นะคะว่า บุคลิกภาพเป็นสิ่งสำคัญ และสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราดูดี ก็คือความสูงนั่นเองค่ะ

แล้วเราจะเพิ่มความสูงของเราได้ยังไงล่ะ? วิธีง่ายๆอย่างหนึ่งก็คือ การออกกำลังกายนั่นเองค่ะ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการหลั่งของ Human Growth Hormone (HGH) จากต่อมใต้สมอง และ Insulin-like Growth Factor (IGF) จากตับ ซึ่งมีส่วนในการเจริญเติบโตของร่างกาย
การออกกำลังกายที่ช่วยในเรื่องความสูงมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ1. แทรมโปลีน (Trampoline) เป็นเครื่องเล่นสำหรับฝึกกระโดด ทำจากเส้นใยทอพิเศษ ยึดติดฐานรอบด้าน การกระโดดบนแทรมโปลีน ช่วยยืดกล้ามเนื้อและกระดูกในแนวตั้ง โดยเฉพาะช่วงขา เล่นอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 20-30 นาที2. กระโดดเชือก ถือเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างหนึ่งซึ่งส่งผลต่อการหลั่ง Human Growth Hormone อีกทั้งแรงกระแทกที่ส่งมาจากฝ่าเท้า ยังช่วยกระตุ้นความสูงโดยตรงได้อีกด้วย3. โหนบาร์ การออกกำลังกายประเภทนี้ เหมาะสำหรับคนอายุน้อยๆ เพราะการโหนบาร์ช่วยยืดกระดูกสันหลังและทำให้หลังตรง4. โยคะ เป็นการกำลังกายที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อแต่ละส่วนของร่างกาย ในเรื่องความสูงนั้น ควรทำท่ายืดขา เพื่อยืดกล้ามเนื้อขาทั้งสองข้าง และท่างูจงอาง โดยนอนคว่ำให้ลำตัวและหน้าอกแตะพื้น จากนั้นค่อยๆใช้แขนยันพื้นและยกลำตัวค้างไว้ ช่วยยืดกล้ามเนื้อลำตัวช่วงบน5. ว่ายน้ำ ถือเป็นการออกกำลังกายที่แทบทุกส่วนของร่างกายได้เคลื่อนไหว โดยเฉพาะท่าฟรีสไตล์นั้น เหมาะกับการยืดกล้ามเนื้อบริเวณลำตัวเป็นอย่างมาก6. บาสเกตบอล ด้วยลักษณะการเล่น ที่มีทั้งการวิ่ง กระโดด ได้ยืดกล้ามเนื้อทั้งแขนและขา ช่วยกระตุ้นความสูงได้ดีทีเดียว7. พิลาทีส (Pilates) เป็นการออกกำลังอย่างหนึ่งที่ช่วยยืดกระดูกทั้งช่วงบนและช่วงล่างของร่างกาย แต่สำหรับใครที่อยู่ในช่วงวัยความสูงคงที่แล้ว พิลาทีสอาจจะช่วยยืดเฉพาะกระดูกช่วงบนเท่านั้น8. คิก บ็อกซิ่ง (Kickboxing) และกีฬาประเภทต่อสู้อื่นๆ ช่วยยืดกระดูกช่วงแขนและขา  

บทความ : DIY Knight

คลังบทความ