วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2561

16:30


ความสูงนั้นสำคัญไฉน สำหรับสาวๆ หน้าตาน่ารัก กระจุ๋มกระจิ๋ม ที่มีรูปร่างขนาดพกพา ใครๆคงพากันเรียกแบบมุ้งมิ้งๆว่า “ตัวเล็ก” ฟังแล้วน่ารักน่าเอ็นดู แต่ใช่ว่าคนเราจะเกิดมาหน้าตาดีทุกคนจริงมั๊ยคะ? ถ้าดั๊นมีความสูงที่ต่ำกว่ามาตรฐานแล้วล่ะก็ โดนเรียก “ยัยเตี้ย” แน่นอน หรือถ้าเป็นหนุ่มๆ คงดูไม่เท่ห์สักเท่าไหร่ ปัจจุบันเราคงปฏิเสธไม่ได้นะคะว่า บุคลิกภาพเป็นสิ่งสำคัญ และสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราดูดี ก็คือความสูงนั่นเองค่ะ

แล้วเราจะเพิ่มความสูงของเราได้ยังไงล่ะ? วิธีง่ายๆอย่างหนึ่งก็คือ การออกกำลังกายนั่นเองค่ะ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการหลั่งของ Human Growth Hormone (HGH) จากต่อมใต้สมอง และ Insulin-like Growth Factor (IGF) จากตับ ซึ่งมีส่วนในการเจริญเติบโตของร่างกาย
การออกกำลังกายที่ช่วยในเรื่องความสูงมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ1. แทรมโปลีน (Trampoline) เป็นเครื่องเล่นสำหรับฝึกกระโดด ทำจากเส้นใยทอพิเศษ ยึดติดฐานรอบด้าน การกระโดดบนแทรมโปลีน ช่วยยืดกล้ามเนื้อและกระดูกในแนวตั้ง โดยเฉพาะช่วงขา เล่นอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 20-30 นาที2. กระโดดเชือก ถือเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างหนึ่งซึ่งส่งผลต่อการหลั่ง Human Growth Hormone อีกทั้งแรงกระแทกที่ส่งมาจากฝ่าเท้า ยังช่วยกระตุ้นความสูงโดยตรงได้อีกด้วย3. โหนบาร์ การออกกำลังกายประเภทนี้ เหมาะสำหรับคนอายุน้อยๆ เพราะการโหนบาร์ช่วยยืดกระดูกสันหลังและทำให้หลังตรง4. โยคะ เป็นการกำลังกายที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อแต่ละส่วนของร่างกาย ในเรื่องความสูงนั้น ควรทำท่ายืดขา เพื่อยืดกล้ามเนื้อขาทั้งสองข้าง และท่างูจงอาง โดยนอนคว่ำให้ลำตัวและหน้าอกแตะพื้น จากนั้นค่อยๆใช้แขนยันพื้นและยกลำตัวค้างไว้ ช่วยยืดกล้ามเนื้อลำตัวช่วงบน5. ว่ายน้ำ ถือเป็นการออกกำลังกายที่แทบทุกส่วนของร่างกายได้เคลื่อนไหว โดยเฉพาะท่าฟรีสไตล์นั้น เหมาะกับการยืดกล้ามเนื้อบริเวณลำตัวเป็นอย่างมาก6. บาสเกตบอล ด้วยลักษณะการเล่น ที่มีทั้งการวิ่ง กระโดด ได้ยืดกล้ามเนื้อทั้งแขนและขา ช่วยกระตุ้นความสูงได้ดีทีเดียว7. พิลาทีส (Pilates) เป็นการออกกำลังอย่างหนึ่งที่ช่วยยืดกระดูกทั้งช่วงบนและช่วงล่างของร่างกาย แต่สำหรับใครที่อยู่ในช่วงวัยความสูงคงที่แล้ว พิลาทีสอาจจะช่วยยืดเฉพาะกระดูกช่วงบนเท่านั้น8. คิก บ็อกซิ่ง (Kickboxing) และกีฬาประเภทต่อสู้อื่นๆ ช่วยยืดกระดูกช่วงแขนและขา  

บทความ : DIY Knight