วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2561

16:30


ปัญหาฟันเหลือง แหมๆ ช่างบั่นทอนความมั่นใจของเราเหลือเกิน แล้วฟันเหลืองเนี่ยเกิดจากอะไรล่ะ?
ฟันขาวๆของเรานั้น เมื่อเวลาผ่านไป ความขาวจะค่อยๆลดลง สาเหตุก็เกิดจากอาหารที่เราทานอยู่ทุกวันนี่แหล่ะ เช่น อาหารบางชนิด มีสารทำลายเคลือบฟัน บางชนิดก็ทิ้งคราบบนผิวฟันของเรา ทำให้ฟันเหลือง ดูไม่ดีเลย แต่อย่าเพิ่งกังวลไปนะคะ..เรามีวิธีช่วยให้ฟันของคุณกลับมาขาวเหมือนเดิม ด้วยวิธีแบบธรรมชาติค่ะ1. ทานผักผลไม้ที่ต้องเคี้ยว เช่น แอปเปิ้ล ซึ่งมีสารช่วยขัดฟัน หรือผักบางชนิด เช่น แครอท เนื้อแข็งๆของแครอท จะช่วยขัดคราบเหลืองๆบนฟันขณะเคี้ยวได้ค่ะ วิธีนี้อาจได้ผลบ้าง แต่ก็ไม่ทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างถาวรนะคะ

2. ขัดฟันด้วยสมุนไพรธรรมชาติ เช่น เกลือ มะนาว ใบข่อย เปลือกกล้วย ซึ่งมีสารช่วยขจัดคราบสกปรกบนฟัน วิธีนี้ควรทำอย่างต่อเนื่องนะคะ แต่ไม่ควรขัดฟันแรงๆ เพราะจะทำให้เคลือบฟันของเราเกิดความเสียหายได้ค่ะ

3. ขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือน คราบเหลืองๆที่ติดอยู่บนฟัน อาจเกิดจากหินปูนที่สะสมอยู่ก็เป็นได้ การขูดหินปูนจึงช่วยกำจัดคราบเหลืองๆออกได้ค่ะ

4. ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสารฟอกฟัน แต่ก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ คุณควรใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรด (Potassium Nitrate) อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเคลือบฟันของคุณค่ะ

5. ถูฟันด้วยน้ำมะนาว คั้นน้ำมะนาวผสมกับน้ำเปล่า ในอัตราส่วน 1:1 เนื่องจากน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด จึงมีคุณสมบัติเหมือนสารฟอกขาวนั่นเอง

6. เปลือกกล้วย โดยเฉพาะกล้วยหอม ใช้ผิวเปลือกกล้วยด้านในขัดฟันประมาณ 3 นาที แร่ธาตุในเปลือกกล้วย เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม และแมงกานีส จะช่วยดูดซับคราบสกปรกจากผิวฟัน ทำให้ฟันดูขาวขึ้น

7. ทำความสะอาดลิ้น หืม? ใช่แล้วค่ะ ลิ้นของเราเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย หากเราทำความสะอาดลิ้นไม่ดีพอ ก็เป็นสาเหตุอย่างหนึ่งทำให้ฟันเหลืองได้

8. หลีกเลี่ยงชา กาแฟ และผลไม้ที่มีสีสันจัดจ้าน คราบจากอาหารเหล่านี้ไม่ทำให้ฟันของคุณขาวขึ้นแน่ๆ
การรักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงและขาวสะอาดนั้น นอกจากเรื่องอาหารแล้ว เราจำเป็นที่จะต้องรักษาความสะอาดของฟัน และอย่าลืมพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอนะคะ

บทความ : DIY Knight