วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2561

16:30


กระถิน ผักพื้นบ้านที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี เจ้ากระถินที่เรานำมารับประทานกันนี่แหล่ะ มีประโยชน์อยู่มากมายนอกเหนือจากการนำมาประกอบอาหาร เรามาทำความรู้จักกับกระถินให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ
กระถิน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

1. กระถินยักษ์
ลักษณะของต้นมีขนาดสูงใหญ่ สามารถเจริญเติบโตได้เร็ว เช่น สายพันธุ์ของซัลวาดอร์และเปรู

2. กระถินพื้นเมือง
เป็นกระถินพันธุ์ฮาวาย มีขนาดลำต้นที่เล็กกว่ากระถินยักษ์มาก แต่สามารถเจริญเติบโตได้รวดเร็วเช่นกัน ในประเทศไทยนิยมปลูกกระถินชนิดนี้อย่างแพร่หลายประโยชน์ของกระถิน
1. ใช้เป็นยา คนสมัยก่อน นิยมนำกระถินมาใช้เป็นยารักษาโรค และบำรุงผิว โดยใบของกระถิน จะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณดูมีสุขภาพดีและเปล่งปลั่ง กระถินยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบและลดความเจ็บปวดจากบาดแผล นอกจากนี้เมล็ดของกระถิน ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันการเกิดมะเร็งได้อีกด้วย

2. ใช้เป็นอาหารสัตว์ เกษตรกรมักนำส่วนของยอด ฝัก และใบของกระถิน นำมาทำเป็นอาหารให้กับวัว ไก่ และแพะ

3. ใช้เพื่อการเกษตร กระถินถือว่ามีประโยชน์อย่างมากในด้านการเกษตร เช่น ใช้ทำปุ๋ยหมัก เนื่องจากภายในลำต้นของกระถินมีไนโตรเจนและโพแทสเซียม ซึ่งเป็นอาหารชั้นดีให้กับต้นไม้ และส่วนของลำต้นก็ยังสามารถนำมาทำด้ามจับอุปกรณ์ทางการเกษตร หรือทำเป็นน้ำส้มควันไม้ เพื่อใช้ไล่แมลงที่จะมารบกวนต้นไม้ของเกษตรกรได้ด้วย

4. ทำรั้วกันลม โดยเฉพาะกระถินยักษ์ ซึ่งมีลำต้นขนาดใหญ่ สามารถปลูกรอบบ้าน ทำเป็นรั้วกันลมได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญการดูแลนั้นก็แสนง่าย แทบไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะกระถินเจริญเติบโตได้เองตามธรรมชาติ

5. ด้านอื่นๆ เช่น เปลือกของต้นกระถิน ใช้ในการย้อมสีเส้นไหม เส้นใยจากเปลือก นำไปใช้ในอุตสาหกรรมทำกระดาษ ส่วนเมล็ด สามารถทำเป็นเครื่องประดับ เช่น สร้อยคอและเข็มขัดได้อีกด้วยด้านสุขภาพ
1. โรคเบาหวาน นำเมล็ดกระถินแก่มาตากแห้ง บดและผสมกับน้ำ ดื่มวันละ 1 แก้วเป็นประจำ ช่วยรักษาและควบคุมโรคเบาหวาน

2. โรคบิด นำเมล็ดกระถินผสมกับผักเบี้ย ต้มในน้ำร้อน 300 ml. เคี่ยวจนเหลือครึ่งนึง ดื่มช่วงเช้าและบ่ายเป็นประจำ

3. อาการอักเสบของไต ใช้เมล็ดกระถิน 3-5 เมล็ด ใส่ในถ้วยน้ำร้อน เหมือนกับการชงชา รอให้อุ่นและดื่มวันละ 3 ครั้ง

4. รักษาพยาธิ ใช้เมล็ดกระถินแก่และแห้ง นำมาบด ปริมาณที่ใช้คือ 6 กรัมต่อน้ำ 100 cc. ดื่มก่อนนอน

5. อาการนอนไม่หลับ ใช้เมล็ดและใบของกระถิน ต้มกับน้ำและเคี่ยวจนเหลือครึ่งหนึ่ง ดื่มติดต่อกัน 3 วัน จะช่วยให้อาการดีขึ้น

ข้อควรระวัง
เนื่องจากกระถินสามารถดูดซึมซิลิเนียมจากดินมาสะสมไว้ในปริมาณมาก หากรับประทานกระถินจำนวนมากหรือเป็นประจำ อาจทำให้เกิดพิษในร่างกายได้ ส่วนของใบนั้น สามารถสังเคราะห์สารมิโนซีน ซึ่งเป็นสารพิษชนิดนึง ทำให้เกิดการเบื่ออาหาร ต่อมไทรอยด์โต มีอาการทางประสาท แต่อย่างไรก็ตาม เราสามารถลดสารพิษเหล่านี้โดยการแช่กระถินในน้ำหรือนำไปต้มนั่นเองค่ะ

บทความ : DIY Knight