วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561

17:00


ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ อั๊ยยะ .. “ตา” เป็นอวัยวะที่สำคัญซึ่งเราควรทะนุถนอมเอาไว้ให้มากๆ มารู้จักผัก 5 ชนิดที่ช่วยบำรุงสายตากันค่ะ1. ผักบุ้ง ควรทานสดๆ ซึ่งวิตามินเอ วิตามินซี รวมถึงเบต้าแคโรทีนในผักบุ้ง ช่วยบำรุงสายตา ไม่ทำให้สายตาสั้น ปวดตาหรือแสบตา และยังช่วยป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย นอกจากนี้เกลือแร่ และธาตุเหล็กในผักบุ้งยังช่วยบำรุงเลือดด้วยค่ะ

2. แครอท นอกจากวิตามินและแร่ธาตุมากมายแล้ว แครอทยังเป็นผักสีส้มที่มีเบต้าแคโรทีนมากที่สุด ซึ่งช่วยถนอมสายตา ทำให้เราสามารถมองเห็นได้เป็นปกติ  เพราะเบต้าแคโรทีนมีผลต่อปฏิกิริยาเคมีของดวงตาต่อแสง ทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณดีอีกด้วย

3. ตำลึง มีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารกลุ่มคาโรทีนอยด์ สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ ทำหน้าที่ช่วยกรองแสงให้กับดวงตา และป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง นอกจากนี้ยังป้องกันการเกิดต้อในดวงตาได้ด้วย

4. คะน้า มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน ซึ่งร่างกายเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ และช่วยป้องกันการติดเชื้อของร่างกาย

5. ฟักทอง มีสารลูทีน ป้องกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรติน่า วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ และเบต้าแคโรทีน ที่มีสาร antioxidant ช่วยต่อต้านมะเร็ง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงตับ ไต ระบบย่อยอาหาร และช่วยสร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์เก่าอยากสบตากันไปนานๆ อย่าลืมทานผักทั้ง 5 ชนิดนี้เป็นประจำนะคะ

บทความ : DIY Knight