วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2561

15:47
อย่างที่บอกไปว่า Hagodate เป็นเมืองท่า ดังนั้นจะต้องมีอุตสาหกรรมการประมง ที่ที่เขาซื้อขายปลาก็มี แต่ไม่ใช่ที่สำหรับนักท่องเที่ยว เราก็เลยไปตลาดปลาที่อยู่ใกล้ เดินไปราว 2 km ก็ถึง


ระหว่างเดินทางเพิ่งพบว่า 7-11 หาได้ยากในญี่ปุ่นแล้ว มันถูกแทนที่ด้วย Lawson กับ Family Mart เพราะอะไรนั้น ไม่อาจจะรู้ได้ หรือเป็นไปได้ว่า 7-11 ย้ายมาอยู่เมืองไทยหมดแล้วในนั้นก็มีสินค้าเหมือน 7-11 แต่ที่หาได้ง่ายกว่าคือ หนังสือโป๊ เท่าที่พบมีทุกร้าน ดีว่าไม่มีอุปกรณ์เสริมขายด้วย คงขายดิบขายดี พี่ไทยซื้อเรียบรถบางรุ่นที่เหมาะกับบ้านเรา ก็ทำไมไม่เอามาขายก็ไม่รู้ คันเล็กๆ เหมาะสำหรับขับในเมืองแบบนี้น่ะการก่อสร้างของที่นี่ เห็นได้ชัดว่ามาตราฐานสูงมาก บ้านเราเทียบไม่ติด เพราะถ้าของหล่นใส่หัว การฟ้องร้องที่นี่ แทบจะทำให้บริษัทล้มละลายไปเลยก็มี เขาจึงต้องป้องกันอย่างยิ่งยวด แต่บ้านเรา ....เฮ้อออเดินผ่านมาสักพักก็มาถึงตลาดปลา มีป้ายบอก แต่อ่านไม่รู้เรื่อง เข้าไปดูกันเลยของทะเลที่นี่ สดมาก มันยังดิ้นอยู่เลย สำหรับคนใจอ่อนแล้วกินไม่ลงต้องยอมรับว่าเขาได้กินของดี แต่ไม่รู้ว่าจะปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีเหรือเปล่านะ วัดกันเอาเอง

ปลาหมึก เหมือนเพิ่งขึ้นมาจากทะเลเลย น่าอิจฉาได้กินของสดไม่ใส่ฟอร์มาลีนปูก็ยังเป็นๆ สั่งแล้วเอาไปปรุงได้ทันที ไม่ไหวๆ โหดไป สงสารมัน

ชาวญี่ปุ่นเขาคงเห็นว่ายิ่งสดยิ่งดี กินแบบไม่ต้องปรุงได้เลย แต่ไม่ยักเห็นเขากินปูดิบแหะ มีแต่ปลาดิบอยู่ที่นี่แรกๆ ก็น่าจะปลื้มอาหารทะเลอยู่ พอสักพักน่าจะไม่ไหว สังเกตุได้ว่าคนญี่ปุ่นเขาก็ไม่ได้มาแย่งกันซื้อเท่าไร

ส่วนแผงในตลาดนั้น ความสะอาดน่าจะมาเป็นอันดับ 1 ขยะสักชิ้นมองไม่เห็นเลย ไม่มีกลิ่นคาวปลาด้วย ทำได้ไงนะ

ส่วนของ Food Court นั้น ก็อย่างที่เห็น สั่งอาหารแล้วก็เอามากินที่โต๊ะ กินเสร็จก็เอาจานไปคืน ถังขยะยังดูดีเลยหากเงินเยนหมด ก็แลกที่เครื่องนี้เลย rate เท่าไรไม่ต้องสน ร้อนเงิน เอาออกมาเลย

โดยรวมแล้ว เป็นสถานที่หนึ่งที่ควรแวะ ภาษาไม่ใช่ปัญหา จะเอาอะไรก็หยิบแล้วจ่ายเงิน เขาไม่มีต่อกัน ร้านอาหารก็อร่อยดีนะ แม้ว่าส่วนใหญ่จะตกชามละเกือบสองร้อยบาท แต่ปริมาณที่ได้ก็เรียกว่า ชามเดียวอิ่ม ไม่ต้องต่อ ไม่เหมือน อาหารในดอนเมือง แพงก็แพงได้น้อยอีกต่างหาก

ร้านเขามันดูแล้วน่ากินจริงๆ ดิบก็มี สุกก็มี อย่าลืมมาแวะกันนะ ต้องกลับเอารถไปคืนที่ซัปโปโรละ ไปสำรวจซัปโปโรกัน


บทความ : DIY Knight