วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2561

17:00
การหาข้าวกินในญี่ปุ่นนั้น ต่างจากบ้านเราก็คือ จ่ายก่อนแล้วค่อยกิน โดยการคิดเงินส่วนใหญ่ เขาจะใช้เครื่องคิดเงิน ไม่มีคนมานั่งเก็บเงิน ทุกร้านที่เข้าเป็นแบบนี้หมด



ส่วนใหญ่แล้วทุกร้านจะมีเมนูพร้อมราคาให้เลือกก่อน โดยเฉลี่ยก็จานหรือถ้วนละประมาณสองร้อยบาทไทย แต่ชามเดียวอยู่ แบบว่าไม่ต้องต่อน่ะ



ช่วงเวลาตอนเที่ยง เป็นช่วงที่ไม่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว เพราะว่า เราจะต้องไปแข่งกับเจ้าถิ่น แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหานัก คนที่นี่เขามีระเบียบมาก กินเสร็จแล้วลุกเลย ไม่มีการนั่งแช่ ดังนั้นการเข้าคิวรอหน้าร้าน ก็มักจะไม่นานนัก เดี๋ยวก็ได้กิน





เมื่อทำการเลือก เมนูได้แล้ว ก็กดๆ ใส่ตังค์ รับเงินทอน ถ้ามีที่นั่ง ก็ให้เข้าไปนั่งรอก่อน เดี๋ยวเขาเอามาเสริฟ ไม่ยากเท่าไร ไม่ต้องพูดอะไรมากด้วย เจ้าของร้านเขารู้อยู่แล้วว่าเราเป็นนักท่องเที่ยว เขาก็จะอำนวยความสะดวกให้



และไม่ต้องกลัวด้วยว่าจะไม่ได้นั่งด้วยกัน เพราะมันไม่ได้นั่งด้วยกันอยู่แล้ว ว่างตรงไหน แทรกตัวเข้าไปเลย เขาไม่ได้สนใจอยู่แล้ว กินๆๆๆๆ เสร็จแล้วก็ลุก เท่านั้นเอง

ส่วนกินเสร็จแล้ว คนไทยชอบหาน้ำมาดื่ม แน่นอนว่ามาญี่ปุ่น สัญลักษณ์หนึ่งที่บ่งบอกได้ดีคือ ตู้กดน้ำ มีอยู่ทุกหัวระแหงของประเทศ ถ้ามีคนอยู่ เป็นได้เห็นตู้กดน้ำ





ซึ่งมีน้ำสารพัดรูปแบบ ราคาก็ไม่ได้แพงมาก เฉลี่ยขวดละประมาณ 30 บาท การใช้งานก็ไม่ได้ยุ่งยาก ใส่เหรียญตามจำนวนแล้วก็กดเท่านั้นเอง ไม่ซับซ้อน



แต่ก็จะมีบ้างบางร้านที่ต้องเข้าใจการสั่งเหมือนกัน แต่อย่างร้านที่ไปกิน บุฟเฟ่นี้ คนไทยชอบไปกินกัน ดังนั้นจึงมีน้องนักศึกษาคนไทยมาประจำการอยู่บ้าง ทำให้การสั่งอาหารและการปฏิบัติตัวไม่มีปัญหาเลย แต่แน่นอน จ่ายก่อนกิน





อาหารที่นี่ คุณภาพค่อนข้างดี สดและใหม่ และมีให้เลือกมากจนกินไม่หมดหรอก เราก็คัดๆเอาอันที่เราไม่เคยกินเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปู อยู่เชียงใหม่หาอาหารทะเลกินยาก ที่มีก็กลัวฟอร์มาลีน มาที่นี่เลยเน้นปูซะเลย









ที่นี่เขาจำกัดให้กินคนละ 1.30 ชั่วโมง แค่ชั่วโมงเดียวก็จุกมาถึงคอละ ใส่เข้าไปเต็มที่ เอาให้คุ้ม มากัน 10 คน ตกอยู่ 5 หมื่นเยน หัวละก็ประมาณ พันห้าร้อยบาทไทย

อาหารของญี่ปุ่น ค่อนข้างออกไปในทางจืดเสียส่วนใหญ่ แต่ก็มีบางร้านที่เน้นรสชาดจัดจ้าน แบบเผ็ดร้อนสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งก็เผ็ดธรรมดาๆบ้านเรานี่แหละ อย่างราเม็งรสเผ็ดก็ถูกปากคนไทยดี





อย่าลืม จ่ายเงินก่อนเสมอ กินเร็วๆ อย่านั่งนาน เสร็จแล้วลุกให้คนอื่นๆได้กินบ้าง  ถ้าได้ยินเสียงคนญี่ปุ่นกินเสียงดัง แสดงว่ามันอร่อย เจ้าของร้านชอบใจ กินเสร็จแล้วบางร้าน ให้เอาจานไปเก็บเองด้วยนะ อย่าลืมดูคนอื่นๆเขาทำเป็นตัวอย่างด้วยล่ะ

อิ่มแล้วก็ออกเที่ยวกันต่อเลย ไปเมืองโอตารุ กัน

บทความ : DIY Knight