วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2561

11:12


เที่ยวญี่ปุ่นให้ประหยัด นอกจากเดิน ขึ้นรถประจำทาง ขึ้นรถไฟแล้ว การเช่ารถขับก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ต้องจ่ายแพง (ถ้าไปเป็นกลุ่มนะ)  จากการคำนวณคร่าวๆ เช่ารถสองคันไปกัน 10 คน เป็นเวลา 3 วัน ระยะทางรวมประมาณ 1500 km ตกคนละประมาณ 3 พันบาท หรือวันละ 1000 ต่อคน ก็พอรับได้นะ

ก่อนจะไปเช่า ก็ทำการบ้านให้ดีเช่นกันว่าจะเช่าที่ไหน ใกล้ที่พักหรือเปล่า  ซึ่งเราก็เลือกที่มันใกล้ที่พัก ทำการจองผ่าน web ไว้ล่วงหน้า บริษัทพวกนี้เขาสื่อสารด้วย eng ได้อยู่แล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมก็คือ PASSPORT แล้วก็ใบขับขี่สากล ซึ่งทำง่ายมาก ลองหาดูใน net นะ หรือไม่งั้นก็เชิญที่นี่นะ : https://www.smile-lee.com/2018/10/autumn-in-hokkaido.htmlเมื่อไปถึงที่ร้านเช่า ก็แค่เอา e-mail ที่พิมพ์เอาไว้ ให้เขาดู ดีกว่าไปอ้างถึงนั่น นี่โน่น จากนั้นก็ตกลงราคาแล้วเขาก็จะอธิบายกฏการขับง่ายๆในญี่ปุ่นซึ่งเดี๋ยวมาว่ากัน มันแตกต่างจากบ้านเราเล็กน้อย แต่ดีมากเมื่อได้รถแล้ว อย่างแรกที่ต้องทำคือการ set gps เพื่อตั้งเป้าหมายที่จะไป อย่าลืมบอกให้เขาตั้งค่าให้มันใช้ทางด่วนนะ ไม่งั้น gps จะพาไปทางธรรมดา ซึ่งไกลกว่าเยอะ หมายถึงน้ำมันก็จะใช้เยอะกว่า อ้อ สำหรับเรื่องทางด่วน ก็ให้ซื้อบัตรเหมาจ่ายเลย จะได้ไม่ต้องจ่ายเยอะการขับรถในเมือง ต้องใช้ความสามารถมากกว่าธรรมดานิดหนึ่ง หมายถึงเครียดกว่าภาวะปกติ เพราะว่า

- ไฟจราจรบางช่วง สร้างความงงให้ได้ว่า ตกลงจะไปตรงหรือให้หยุด อันนี้ให้ตามคันหน้าไป แต่ถ้าเราเป็นคันแรกของแยกนั่น เหงื่อตกเลยทีเดียว ต้องพยายามดูไปล่วงหน้าไกลๆ ว่าเขาไปตรงหรือหยุดกันแน่- ซ้ายผ่านตลอดไม่มีในญี่ปุ่น ต้องหยุดเท่านั้น หากเจอไฟตั้งแต่เหลืองเลย และบางทีเลนซ้ายคือเลี้ยวซ้ายเท่านั้น ดูเครื่องหมายบนถนนให้ดีดี ถ้าอยู่เลนซ้ายที่ต้องเลี้ยวซ้ายแล้ว อย่าพยายามตรงไป ให้เลี้ยวเลย เดี๋ยว GPS แก้ไขทางให้

- คนเดินถนนคือพระเจ้า ปกติเขาจะไม่ข้ามเมื่อไม่ได้สัญญาณให้ข้าม แต่ถ้ามีคนข้ามถนน ไม่ว่าเราจะเขียว หรือ จะแดง ต้องหยุดให้เขาผ่านไปก่อน อย่าบีบแตรใส่

- หากเราจะเลี้ยวที่ขวาที่แยกไฟแดง จำเป็นต้องให้รถที่ไปตรงในด้านตรงข้าม ผ่านไปให้หมดก่อน อยากตัดหน้าเด็ดขาด เพราะเขาให้สิทธิ์รถที่ไปตรงก่อน

เท่านี้ก็จะอยู่รอดจากการขับรถในเมืองได้ เมื่อออกมานอกเมือง ก็จะเข้าช่องทางด่วน ให้เราเข้าช่องที่เป็นบัตรเหมาจ่ายเลย เขาจะมีช่อง ETC บอกใว้ชัดเจน

เมื่ออยู่บนทางด่วนแล้ว สบายใจขึ้นเยอะ เพราะขับง่ายมาก แต่ก็มีกฎที่เราต้องทราบ เพื่อความปลอดภัยของทั้งเราและเขา ซึ่งหนทางค่อนข้างปลอดภัย มีโทรศัพท์ให้บริการขอความช่วยเหลือตลอดทาง ทางด่วนญี่ปุ่น มีช่วงที่บังคับห้ามแซงและก็มีแบบสองเลนให้แซงได้สลับกันไป ซึ่งวิธีการนี้ก็บังคับให้เราอยู่ในร่องในรอยได้เป็นอย่างดีทีเดียว- ความเร็วบนทางด่วนที่ร้านบอกมาว่าให้ขับที่ 80 มาขับจริงใช้ไม่ได้ เพราะคนญี่ปุ่นเองก็ขับ 100 กว่าทั้งนั้น ดังนั้นก็ตามน้ำ เพราะถ้าเราขับ 80 เราก็จะเป็นตัวถ่วงในช่องห้ามแซงทันที แต่ก็ไม่เป็นไรนะ เขาไม่ได้ว่าอะไร ทำถูกแล้ว จะให้ดีก็สัก 100 ก็พอ- สังเกตุป้ายให้ดี แม้ว่าจะเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่ก็ดูรู้เรื่อง เช่นเลี้ยวไม่ได้ ก็อย่าเลี้ยวเข้าไป เพราะมันเป็น one way เดี๋ยวได้เรื่อง ดังนั้นหูตาต้องไว เพื่อนๆในรถ ช่วยกันดู

- กฏหมายญี่ปุ่นให้เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าอย่างน้อย 40 เมตร หรือ 50 เมตรแล้วแต่ว่าไปเจอป้ายยังไง ซึ่งแรกๆก็งงว่า มันคือป้ายอะไรหว่า บอกระยะ 0 - 40 - 80 เมตร ดูไปดูมา อ้อ เป็นป้ายเตือนว่า คุณขับเว้นระยะได้เหมาะสมแล้วหรือยัง และกรุณาอย่าจี้ตูด เพราะเขาถือว่าเสียมารยาทมาก หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา เราจะเป็นฝ่ายผิดทันที เถียงไม่ได้ด้วย เพราะรถที่เช่าทุกคันมีกล้องติดอยู่ด้วย และ GPS ก็บันทึกความเร็วเราตลอด รอดยาก ดังนั้นทำตามกฏเขาให้ดี- เวลาเข้าอุโมงค์ต้องเปิดไฟหน้ารถ ย้ำว่าต้องเปิด เพราะป้ายบอกไว้ ถ้าเกิดอุบัติเหตุแล้วพบว่าเราไม่ได้เปิดไฟ ก็ผิดอีก อาจจะได้อยู่ญี่ปุ่นยาวมากขึ้น- ไฟเลี้ยว เมื่อจะเลี้ยวต้องเปิด และต้องเปิดก่อนทำการเลี้ยวด้วย อย่าเอานิสัยเลี้ยวแล้วค่อยเปิดมาใช้ที่นี่ อย่าลืมว่าทุกอย่างถูกบันทึกไว้หมด หากเอานิสัยแย่ๆมาใช้ ก็ต้องจ่ายด้วยราคาที่แพงเอาเรื่อง บอกได้เลยว่าหากเกิดอุบัติเหตุแล้วเราผิด อาจจะต้องจบทริปไปเลย เพราะว่าค่าปรับนั้น หลายหมื่นบาทไทยอยู่- ที่จอดรถ ในตัวเมืองที่จอดรถส่วนใหญ่จะเป็นแบบที่สาธารณะซึ่งจะต้องเช่าที่จอด ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ใน rate 500- 800 yen ต่อคืน โดยที่จอดรถจะไม่มีคนเฝ้า ใช้เครื่อง com ดำเนินการทั้งหมด ซึ่งก็ไม่ยาก และตรงไปตรงมา เมื่อเข้าจอดบางที่จะมีบัตรจากเครื่องให้รับไป แล้วก็เสียบกลับเมื่อจะเอารถออก เครื่องก็จะคำนวณราคาค่าจอดให้ บางที่ก็ไม่ต้องทำอะไร เข้าจอดปุ๊บ สักครู่ก็จะมีเครื่อง lock ที่ใต้ท้องรถขึ้นมากั้นเอาไว้ ถ้าจะเอารถออก ก็ต้องจ่ายเงินก่อน โดยใส่หมายเลขช่องที่เราจอดเข้าไป เครื่องก็จะทำการคำนวณเวลาตั้งแต่ lock ถึงตอนนี้ แล้วแจ้งจำนวนเงิน เราก็จ่ายก็เท่านั้น ระบบก็ปลด lock ให้ดังนั้นหากปฏิบัติตามกฏอย่างเคร่งครัด โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุนั้นไม่ค่อยมี และเกิดได้ยากในญี่ปุ่น เพราะเขาเคร่งครัดในการใช้รถ ใช้ถนนมาก จะมีก็พี่ไทยนี่แหละที่จะไปสร้างอุบัติเหตุให้เกิดขึ้น ขับรถต่างบ้านต่างเมือง ลดความเลวลงให้มาก เพื่อความปลอดภัยของท่านและเพื่อนร่วมทาง หากเป็นไปได้ เช่ารถทัวร์พร้อมคนขับได้ก็จะดียิ่ง แต่ก็แพงกว่าพอสมควร แลกกับการที่เราจะได้ไม่ต้องเหนื่อยและเครียดกับการขับรถ หรือถ้าเงินค่าเดินทางมีเยอะ ก็รถไฟเถอะ ไปถึงทุกที่เหมือนกัน

ที่หมายแรก หุบเขานรกอะไรสักอย่าง เรียกยากจัง

บทความ : DIY Knight