วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2561

15:48
ซัปโปโรเป็นเมืองแรกที่เข้าพัก แต่ได้เที่ยววันสุดท้าย เพราะต้องไปที่อื่นก่อน วันสุดท้ายจึงต้องแวะเที่ยวก่อนกลับ เริ่มต้นออกเดินทางจากโรงแรมที่พัก Check GPS แล้ว ต้องเดินไปอีกราว 2 km ที่หมายคือสวนสาธารณะประจำเมืองก่อน จากนั้นก็จะแวะไปซื้อของฝากระหว่างทางผ่านสะพาน เหลือบไปเห็นปลาคาร์ฟ ลำคลองในตัวเมืองใสสะอาดขนาดปลาใหญ่อยู่ได้ ที่เชียงใหม่คลองแม่ข่าก็มีสิ่งมีชีวิตอยูได้แต่ไม่ใช่ปลา บ่นไปก็เท่านั้น

ด้วยคุณภาพชีวิตที่ดีขนาดนี้ กลายเป็นว่าญี่ปุ่นไปมีข้อด้วยเรื่องบ้าการทำงาน ด้วยเป้าหมายที่ว่าทุกอย่างต้องดีกว่าเก่า ซึ่งมันก็เป็นเป้าหมายที่ดี แต่มันหยุดไม่ได้ กลายเป็นว่าคนฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นมีมากกว่าในไทยแหะ เพราะคนที่ไม่อยู่ในระดับแนวหน้าก็ต้องถูกเขี่ยออกมาอยู่ข้างหลัง กดดันกันน่าดู สังคมเขาถึงต้องมีการระบายความเครียดกันทุกรูปแบบว่าแต่ปลาคาร์ฟตามธรรมชาตินี่ ถ้าสิ่งแวดล้อมไม่เอื้อจริงๆ อยู่ไม่ได้นะนั่น ยกนิ้วให้กับประเทศที่ความสะอาดน่าจะเป็นที่หนึ่งในโลกสิ่งเล็กๆน้อยๆที่เดินผ่าน เขาก็ใส่ใจมาก ทำให้มันลงตัวระหว่างความสวยงามกับประโยชน์ใช้สอย คงไม่ดีแน่ถ้าจะมีก๊อกน้ำโผล่ข้างทาง ก็เลยทำให้มันยืดหดได้ เจ๋งดี ไม่ง่ายนะนั่นกลางเมืองซัปโปโรมีรถรางวิ่งผ่าน ซึ่งเดาว่าก็น่าจะมีมาก่อนรถไฟละ วิ่งรอบเมืองเป็นสี่เหลี่ยมเลย ไม่ต้องกลัวหลง เพราะวนกลับที่เดิมเช้าๆ ยังไม่ค่อยมีรถ ญี่ปุ่นจะคึกคักหลังเที่ยงเป็นต้นไป ยิ่งตอนเย็นๆ ไม่รู้มากันจากไหน เต็มไปหมด

Lawson ได้สัมปทานมากกว่า 7-11 นะ ของก็เหมือนๆบ้านเรา แต่แปลกตาไปเพราะเราไม่เคยเห็นร้านค้าของที่นี่ เป็นลักษณะมารวมกันบนเส้นทางเดียว แถมมีใต้ดินด้วยนะ ยาวเป็นกิโลได้ เป็นแหล่งซื้อของที่มาเดินเส้นทางเดียว ตังค์หายหมด

บางร้าน มีแทบทุกอย่างที่นึกออก ยา ของเล่น กระเป๋า ของที่ระลึก มีหมด เว้นเรื่องอาหาร ราคาก็พอๆกับไทย สินค้าส่วนใหญ่ไทยก็มี จึงไม่อยู่ในสายตารถเก็บขยะที่นี่ เข้ามาเก็บขยะช่วงเช้า ที่น่าสังเกตุคือ ไม่มีกลิ่นโชยเหมือนรถขยะบ้านเรา ผ่านไปโดยไม่ทิ้งกลิ่นอีกต่างหาก

จากการวางผังเมืองที่ดี ทำให้สะดวกต่อนักท่องเที่ยว และชาวญี่ปุ่นเอง ที่ทำสถานที่เป็นสัดเป็นส่วน มาที่เดียวได้ครบ ไม่ต้องตระเวณทั่วเมือง ระบบการบริหารจัดการเขาเหนือกว่าเรามาก ดูแล้วก็น่าจะเอามาปรับปรุงที่บ้านเรานะ

แวะไปต่อที่สวนสาธารณะประจำเมือง

บทความ : DIY Knight