วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2561

15:49


โดยส่วนตัว ผมว่าสวนสาธาณะประจำเมืองบอกอะไรได้หลายอย่าง เช่น การวางผังเมืองที่ดี คุณภาพชีวิตของประชาชน สิ่งแวดล้อม ประมาณนี้ สวนสาธาณะประจำเมืองซัปโปโร เป็น landmark อีกที ที่เขาไปกัน ไม่เฉพาะนักท่องเที่ยว แต่คนญี่ปุ่นก็มากันเป็นปกติอยู่แล้ว ยิ่งถ้าหิมะตก นักท่องเที่ยวก็จะมากันแยะ

ที่นี่มีการดูและจัดการอย่างดี เรื่องขยะไม่ต้องพูด ที่มันจะเยอะตามทางก็คือใบไม้ต่างหาก เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนสีของใบไม้ บางตัดก็ผลัดใบเยอะมาก เลยทำให้ที่นี่ดูดีมีสีส้นจากใบไม้สีต่างๆห้องน้ำที่นี่ ก็สะอาดเรียบร้อย แต่เข้าใจว่าคงมีมานาน ส้วมเป็นแบบนั่งยองนะ ขาไม่ดี ลำบากหน่อย

ทีมเก็บใบไม้ของเขาทำงานแทบจะตลอดเวลา มันตกเยอะมากเหมือนกัน แต่ก็ไม่มีปัญหา เพราะเขาซื่อตรงต่อหน้าที่มากหนทางก็ดูสดใส ท่าทางเพิ่งจะเก็บใบไม้ไปรอบหนึ่งละสัตว์ที่พบเห็นประจำเมืองก็คือ กา ค่อนข้างที่จะไม่กลัวคน เพราะไม่มีใครเขาไปทำร้ายมัน จึงเข้าใกล้ได้แบบใกล้มาก บางทีห่างมือเกือบเอื้อมถึง

ส่วนคลองที่ไหลผ่านใจกลางเมืองนั้น น้ำสะอาดมาก ไม่มีกลิ่นอะไรสักอย่าง แต่ที่นี่ตื้นไปหน่อย ไม่งั้นก็เห็นปลาคาร์ฟละ น้ำใสแจ๋วเลยที่ญี่ปุ่นในเมืองมีวัดน้อยมาก นั่นก็น่าจะเป็นสาเหตุทำให้คนส่วนใหญ่ไม่มีที่พึ่งทางจิตใจ ไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจเรียนรู้เรื่องของตนเองมากเท่าไร เมื่อพบทางตัน จึงไม่มีทางออก ต้องฆ่าตัวตายเพื่อหนีปัญหาออกไป ไม่รู้ว่ามันก็แค่ของชั่วคราว ไม่ว่าเมืองจะเจริญอย่างไร ถ้าใจคนไม่พัฒนาตาม ก็ยังติดอยู่ในมิตินี้อยู่

ไปกันต่อ มองซัปโปโรให้ทั่ว ก็ต้องรถราง + กระเช้าชมเมืองนะ

บทความ : DIY Knight