วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2561



โดยส่วนตัว ผมว่าสวนสาธาณะประจำเมืองบอกอะไรได้หลายอย่าง เช่น การวางผังเมืองที่ดี คุณภาพชีวิตของประชาชน สิ่งแวดล้อม ประมาณนี้ สวนสาธาณะประจำเมืองซัปโปโร เป็น landmark อีกที ที่เขาไปกัน ไม่เฉพาะนักท่องเที่ยว แต่คนญี่ปุ่นก็มากันเป็นปกติอยู่แล้ว ยิ่งถ้าหิมะตก นักท่องเที่ยวก็จะมากันแยะ





ที่นี่มีการดูและจัดการอย่างดี เรื่องขยะไม่ต้องพูด ที่มันจะเยอะตามทางก็คือใบไม้ต่างหาก เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนสีของใบไม้ บางตัดก็ผลัดใบเยอะมาก เลยทำให้ที่นี่ดูดีมีสีส้นจากใบไม้สีต่างๆ







ห้องน้ำที่นี่ ก็สะอาดเรียบร้อย แต่เข้าใจว่าคงมีมานาน ส้วมเป็นแบบนั่งยองนะ ขาไม่ดี ลำบากหน่อย





ทีมเก็บใบไม้ของเขาทำงานแทบจะตลอดเวลา มันตกเยอะมากเหมือนกัน แต่ก็ไม่มีปัญหา เพราะเขาซื่อตรงต่อหน้าที่มาก



หนทางก็ดูสดใส ท่าทางเพิ่งจะเก็บใบไม้ไปรอบหนึ่งละ



สัตว์ที่พบเห็นประจำเมืองก็คือ กา ค่อนข้างที่จะไม่กลัวคน เพราะไม่มีใครเขาไปทำร้ายมัน จึงเข้าใกล้ได้แบบใกล้มาก บางทีห่างมือเกือบเอื้อมถึง





ส่วนคลองที่ไหลผ่านใจกลางเมืองนั้น น้ำสะอาดมาก ไม่มีกลิ่นอะไรสักอย่าง แต่ที่นี่ตื้นไปหน่อย ไม่งั้นก็เห็นปลาคาร์ฟละ น้ำใสแจ๋วเลย



ที่ญี่ปุ่นในเมืองมีวัดน้อยมาก นั่นก็น่าจะเป็นสาเหตุทำให้คนส่วนใหญ่ไม่มีที่พึ่งทางจิตใจ ไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจเรียนรู้เรื่องของตนเองมากเท่าไร เมื่อพบทางตัน จึงไม่มีทางออก ต้องฆ่าตัวตายเพื่อหนีปัญหาออกไป ไม่รู้ว่ามันก็แค่ของชั่วคราว ไม่ว่าเมืองจะเจริญอย่างไร ถ้าใจคนไม่พัฒนาตาม ก็ยังติดอยู่ในมิตินี้อยู่

ไปกันต่อ มองซัปโปโรให้ทั่ว ก็ต้องรถราง + กระเช้าชมเมืองนะ

บทความ : DIY Knight

คลังบทความ