วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2561

14:30

ชื่อเรียกยากจัง "จิโกคุดาหนิ" หุบเขานรกต้นกำเนิดออนเซน ที่ว่าเป็นต้นกำเนิดเพราะใต้ดินต้มน้ำร้อนตลอดเวลา ตกลงไปนี่ อาจจะไม่ได้กลับไทยเลยทีเดียว  ส่วนต้นกำเนิดจริงๆ เป็นมาอย่างไรนั้น ถาม Google ดูนะครับ


ตามภาพก็พอจะเล่าได้ว่า มันคือภูเขาไฟที่สงบแล้ว หรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ แต่ที่แน่ๆ ยังมีอะไรเดือดอยู่ข้างใต้ วันดีคืนดี อาจจะทะลักออกมาก็ไม่สามารถจะรู้ได้ เท่าที่ทราบก็น่าจะเป็นแหล่งผลิตน้ำแร่ออนเซนให้กับผู้ให้บริการแถวนั้น ซึ่งเราไม่ได้แวะ เพราะไม่ใช้เป้าหมายหลัก


พื้นดินที่เห็นแน่นอนว่า ร้อนเสียจนต้นอะไรก็ขึ้นไม่ได้ และดินก็คงไม่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตด้วย  แต่สภาพแวดล้อมโดยรวมสวยดีทีเดียวที่นี่ยังเป็นแหล่งสำรวจธรรมชาติที่กว้างพอสมควร ดูจากแผนที่ ก็กินเนื้อที่หลายสิบตารางกิโลเมตร เหมาะสำหรับนักเดินป่า แต่คงต้องใช้เวลาเป็นวันเหมือนกันกว่าจะทั่ว ถ้าจะมาจริงๆ ก็ต้องให้ที่นี่ เป็นที่หมายแบบค้างคืน จึงจะคุ้มบรรยากาศโดยรวมดูเหมือนร้อน แต่ว่ากำลังสบายเพราะเป็นต้นหน้าหนาว และมีลมโกรกตลอดเวลา ไม่ร้อนไม่หนาว แต่หลังจากนี้ไม่รู้ เพราะเข้าหน้าหนาวญี่ปุ่นแล้ว หิมะน่าจะตก


แวะใช้เวลาที่นี่ราว 3 ชั่วโมง ก็เดินทางต่อไป ดูโดยรวมแล้ว สามารถหากิจกรรมทำได้หลากหลาย เช่นไปแช่ออนเซน ไปเดินชมวิวในป่า และก็น่าจะมีกิจกรรมที่ยังตกสำรวจอยู่อีกบ้าง ไว้รวยแล้วจะกลับมาใหม่นะ 555เป้าหมายต่อไป ฮาโกดาเตะ

บทความ : DIY Knight