วันศุกร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

12:55
สมัยเมื่อโทรศัพท์มือถือยังไม่มีกันทุกคนแบบทุกวันนี้ การจะพูดคุยเป็นกลุ่มต้องยกให้กับวิทยุสื่อสาร เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป โทรศัพท์ก็ทำหน้าที่เหมือนวิทยุสื่อสารได้ แถมทำได้ดีกว่าอีกด้วย เลยทำให้วิทยุสื่อสารในปัจจุบันลดบทบาทลงเป็นอย่างมากโอกาสนี้ก็เลยจะแนะนำ App ที่สามารถเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ Smart Phone ถูกๆ ให้เป็น วิทยุสื่อสารแบบ Didital ที่สามารถติดต่อกันได้ทั่วโลกในเวลาเดียวกัน ขอแค่เชื่อมต่อกันบน internet ให้ได้เป็นพอ

App ที่ว่านั้นก็คือ Zello Walkie Talkie มีให้ download ทั้งใน iOS และ Android ซึ่งเจ้าอื่นที่เป็นคู่แข่งก็มี แต่ถ้าถามหาสิ่งที่ดีที่สุด ก็ต้อง Zello นี่แหละ เขาให้ใช้งานฟรีแต่ก็มีแบบเสียตังค์ด้วยนะ ต่างกันนิดเดียวคือแบบเสียตังค์มันเสถียรกว่าเพราะเราจะมี server ของเราเอง นอกนั้นก็คล้ายๆกันแหละ

เอ้ามาดูกันว่ามันมีวิธีการติดตั้งและใช้งานอย่างไร Update สำหรับปี 2018 มีขั้นตอนการใช้งานแตกต่างจาก version ก่อนๆเล็กน้อยแก้ไข : เผลอปล่อยไก่ เพราะไม่ค่อยได้ใช้งาน เลยต้องมาแก้ไขเรื่องสถานะ


สถานะในระบบ zello มีอยู่ 4 แบบ 
1. Available นั่นก็คือ พร้อมสำหรับการติดต่อ ถ้าไม่หรี่เสียงไว้ ใครกดมาเป็นได้ยินหมดครับ
2. Solo อันนี้แหละที่ไม่ค่อยได้ใช้ ถ้าเราปรับ mode นี้ไว้ เราจะได้ยินเฉพาะคนที่เราเลือกไว้เท่านั้นครับ ไม่ใช่แบบที่ผมกล่าวใน video ไปอ่านมาจากที่ไหนก็ไม่รู้แล้วจำสับสนเพราะไม่เคยได้ลองใช้ เรียกว่าไม่รู้จริงแล้วมั่วเอา เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีอย่างร้ายแรง
3. Busy อันนี้ก็คือเราไม่ว่าง ไม่รับอะไรใดๆทั้งสิ้นประมาณนั้น
4.Offline ก็ disconnect ออกจากระบบครับ ไม่ได้เปิดโปรแกรม แต่ push ยังทำงานได้อยู่นะ

ก็มีเรื่องแก้ไขเพียงเท่านี้ครับ นอกนั้นผ่านการใช้งานจริงมาละ ลองดูนะครับ 


บทความ : DIY Knight