วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

09:42


พอดีไปเห็นเขาเอาสกรูมาทำเป็นป้ายบ้านเลขที่ ก็เลยอยากจะทำบ้าง จะได้รู้ว่ามีขั้นตอนยังไง ก็เลยลองทำแล้วเอามาสรุปให้นะ เผื่อใครต้องการทำบ้างจะได้ไม่ต้องลองผิดลองถูกเยอะ

ตัวอย่างใน net

เนื่องจากเป็นการทำครั้งแรก จึงไม่แน่ใจว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง แต่เมื่อลองทำแล้ว จึงรู้ว่าขั้นตอนควรจะเป็นดังนี้1. วัดขนาดหัวสกรูก่อน เพื่อให้ได้ระยะห่างแล้วเอาไปออกแบบใน computer จากนั้นก็พิมพ์ออกมาเป็นแบบเพื่อให้สามารถรักษาระยะห่างการเจาะได้ แต่ขั้นตอนนี้เป็นการกะขนาดด้วยสายตา ไม่ได้วัดขนาดจริงๆ ทำให้รักษาระยะห่างในการเจาะยากมาก เพราะสกรูที่ใช้มีขนาดใหญ่กว่าแบบ อันนี้เป็รข้อผิดพลาดเลย2. หาไม้ที่มาทำเป็นป้าย เพื่อที่จะสามารถเจาะสกรูเข้าไปได้ อันนี้ก็เดินหาแถวๆบ้าน เจอเศษไม้ขนาดพอเหมาะอยู่ ก็เลยเอามาทำเลย หากใครไม่มีก็ไปซื้อไม้อัดมาก็ได้ครับ กะขนาดให้ได้พอดีกับที่ออกแบบเอาไว้ ซึ่งอันนี้กะด้วยสายตาได้3. งาน DIY จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีเครื่องมือทุ่นแรงนะครับ หาไม่แล้วจะออกแรงเยอะเกินเหตุ ทำให้ปวดนั่น นี่ โน่น ตามมา จะทำให้งาน DIY ไม่สนุกเลย4. ไหนๆก็ทำแล้ว ก็แต่งให้มันสวยหน่อยก็แล้วกัน ทำมุมโค้งกันหน่อย ซึ่งเครื่องมือที่มีอยู่ก็จัดการเรื่องนี้ได้ไม่ยาก5. ตัดออกมาคร่าว ไม่ได้เป๊ะ เพราะว่าเครื่องมือมีเท่านี้ ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังไม่มีเครื่องขัดผิว ก็เลยต้องขัดมือไปก่อน เอาเท่าที่ทำได้ครับ6. เอาไปล้างทำความสะอาด ก็ดีขึ้นมาหน่อย แต่ถ้าขัดด้วยกระดาษทรายได้ ก็จะเยี่ยมไปเลย แต่ยังไม่มีก็เอาเท่าที่ได้ไปก่อน งานหน้าจะเนี๊ยบกว่านี้ อ้อ ล้างทำความสะอาดแล้ว ควรจะรอให้แห้งก่อน ค่อยเริ่มกระบวนการต่อไปนะ แต่พอดีเวลามีไม่มากต้องรีบทำ ไม่รอมันละ


7. เอาแบบมาแปะเลย ทีแรกคิดว่าแปะตอนไม้เปียกๆ คงจะติดโดยไม่ต้องใช้กาว ที่ไหนได้ กระดาษจะยุ่ยเอาครับ ดังนั้นรอให้แห้งแล้วไปหากาวมาแปะดีกว่า

8. หลังจากแปะกาวแล้ว เราก็จะได้แบบพร้อมสำหรับการเจาะ 9. อย่างแรกก็หาขนาดสว่านที่พอดีกับสกรูที่จะใช้ ที่เห็นเป็นสกรูเหลือๆแถวนั้น จะให้ชิ้นงานสวยก็ควรจะใช้ของใหม่นะ

10. จากนั้นก็เอาสว่านลองเจาะดู พบว่ากะตำแหน่งยาก เพราะไม่มีการนำศูนย์ก่อน คือมันก็เจาะได้นะ แต่ต้องฝีมือมากๆ ในขั้นตอนนี้ ใครมีแท่นเจาะแนะนำให้ใช้ เพราะว่าเจาะมือเองมันจำเบี้ยวได้ง่ายครับ11. เปลี่ยนวิธีการเจาะโดยการใช้เหล็กนำศูนย์มาทำรอยให้เจาะง่ายๆก่อนดีกว่า ก็จิ้มไปครับ หลายร้อยรูอยู่

12. เมื่อจิ้มเสร็จหมด ก็จะได้ตำแหน่งการเจาะบนกระดาษครบทุกรู ดูสวยงาม13. เมื่อลอกกระดาษออกก็เห็นรูนำศูนย์ชัดเจน คราวนี้ก็ไล่เจาะได้เลย14. ขั้นตอนนี้พบว่าต้องการความเที่ยงตรงของรูเจาะมาก เพราะจะส่งผลต่อการยึดสกรูหากเจาะเบี้ยว ซึ่งมันเบี้ยวอยู่แล้วเพราะว่าไม่ได้ใช้แท่นเจาะ15. เป็นงานแรกที่ลองทำเพื่อหาข้อผิดพลาด งานที่สองจะได้ไม่พลาด ก็เจาะๆๆๆไปเรื่อยให้ครบรู16. เสร็จแล้วก็จะได้รูเจาะทั้งหมด พร้อมสำหรับการขันสกรูเข้าไป แต่อย่างที่บอกแต่แรกว่า ไม่ได้วัดขนาดสกรูก่อน ทำให้ออกแบบระยะห่างของสกรูแต่ละตัวผิด ทำให้เมื่อขันกรูเข้าไปแล้ว มันเบียดกันจนทำให้ไม่ได้รูปทรงที่ต้องการ ขั้นตอนนี้ลืมถ่ายรูปไว้ เพราะมันแต่หาทางแก้17. ไปค้นดูอุปกรณ์อยู่นานว่าจะเอาอะไรมาแก้ไขดี ก็ไปเจอลูกรีเวทเหลือๆในกล่องเครื่องมือ ลองเอามาเสียบดูใช้ได้แหะ ระยะห่างที่เจาะไว้ได้พอดี ต่อมาก็คิดว่าจะยึดมันอย่างไร เพราะไม้ก็หนาเกินกว่าความยาวของลูกรีเวท ลองเอาปืนกาวจัดการดู ปรากฏว่าใช้งานได้ดี ยึดอย่างแน่นเลย18. ดังนั้นเลยต้องเปลี่ยนแผนจากการใช้สกรู มาเป็น ลูกรีเวท แทน ซึ่งก็รอดตัวไป เพราะมันก็ออกมาสวยงามอย่างที่ต้องการ แถมการติดตั้งค่อนข้างเร็วแค่ใส่กาวแล้วก็เสียบๆเข้าไปก็เสร็จ19. ใช้ลูกรีเวทราว 300+ นะ แต่ก็ไม่ได้นับว่าใช้จริงเท่าไร จะเห็นข้อตำหนิได้ชัดเจนเรื่องการเจาะรูที่ไม่มีมาตราฐาน เลยทำให้การติดลูกรีเวท เบี้ยวไปมาถ้ามองใกล้ๆ ดีว่าป้ายโตขนาดนี้ ใช้สำหรับมองไกลๆน่ะ20. เสร็จแล้วก็ทำการเจารูยึดป้ายเข้าตำแหน่งที่ต้องการ งานนี้ยังไม่ใช่อย่างที่ต้องการแต่ก็ทำให้ได้ทราบข้อควรระวังและพบอีกว่าใช้รีเวทถูกกว่าใช้สกรูนะจะบอกให้ แถมก็ดูดีพอๆกันแหะ ลองเอาไปทำกันดูนะครับ งานหน้าจะทำป้ายสกรูอีกทีครับ แล้วจะเอามาบอกนะ


บทความ : DIY Knight

0 ความคิดเห็น: