วันพุธที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2562

15:57


จากบทความทำป้ายที่แล้วซึ่งกะว่าจะทำด้วยสกรูแต่วางแผนไม่ดี ก็เลยกลายเป็นรีเวทแทน บทความนี้ก็เลยวางแผนดีๆว่ากันตั้งแต่เริ่ม ฉะนั้นก็ทำตามกระบวนการ ก็ได้ป้ายสกรูออกมาแบบที่เห็น ถ้าทำบ่อยๆก็น่าจะเนี๊ยบขึ้นนะ

เอ้ามาดูกันว่าทำอย่างไรบ้าง

- อย่างแรกก็วางแผนเรื่องแบบก่อน ต้องทำการวัดขนาดสกรูที่จะใช้งานเสียก่อน แล้วจึงค่อยออกแแบบเพื่อกำหนดระยะการวางสกรูใน computer- จากนั้นก็ร่างแบบใน com ซึ่งอันนี้ก็ใช้ทักษะทางด้าน com เล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมเหมือนกัน ขอให้แบบร่างตามที่กำหนดมาเป็นอันใช้ได้

- เมื่อพิมพ์แบบร่างออกมาแล้ว ก็ไปหาไม้ที่มีขนาดพอดีกับแบบของเรามา อาจจะไปซื้อมาก็ได้ จะได้ไม่ต้องทำความสะอาดมาก จากนั้นก็ทากาวบนกระดาษที่ออกแบบไว้ เอาไปแปะบนไม้ได้เลย


- ขั้นต่อมาก็มาทำเครื่องหมายบนไม้ เพื่อกำหนดแนวเจาะก่อน งานนี้ใช้เหล็กนำศูนย์ ถ้าไม่มีก็อะไรสักอย่างที่สามารถทำเครื่องหมายก่อนทำการเจาะก็น่าจะ ok อยู่- จากนั้นก็เริ่มจิ้มไปเลย หลายร้อยรูอยู่ อดทนหน่อย- จิ้มหมดแล้ว เราก็จะได้จุดที่จะเจาะเท่ากับรูที่จิ้มไปนะ ลอกกระดาษออกได้เลย ไม่ได้ใช้แล้ว

- เมื่อได้จุดอ้างอิงแล้ว ก็ทำการเจาะได้เลย แนะนำให้ใช้สว่านที่อยู่บนแท่นเจาะ เพราะเราต้องการรูที่มีความสม่ำเสมอกันมาก ไม่งั้นจะเบี้ยวได้ง่ายๆ

- เมื่อเจาะรูได้ทั้งหมดแล้ว ขั้นต่อไปก็เอาสกรูเข้ามาขันให้กินลึกเข้าไปในเนื้อไม้สัก 5 - 6 เกลียวก็พอ หรือไม่งั้นก็กะเอาเท่าที่เราต้องการ แต่อย่าให้สกรูทะลุไปโผล่อีกด้าน ไม่สวยๆ

- ขั้นตอนนี้ ต้องมีเครื่องทุ่นแรงนะ หลายร้อยรู ถ้าใช้ไขขวงไขด้วยมือ จะปวดเอาได้ง่ายๆ ทำงาน DIY บอกได้เลยว่า เครื่องทุ่นแรงเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะเราต้องทำเอง ทำคนเดียว อย่าหวังพึ่งคนอื่น- งานนี้ ยิ่งตัวอีกษรมากและใหญ่ ก็ย่อมต้องใช้ความอดทนเป็นอย่างมาก เพราะเราต้องขันทีละตัวอยู่ดี ไม่มีเครื่องมือขันทีละหลายๆตัวหรอก ไม่เคยเห็น- ในขั้นตอนสุดท้าย ให้เราปรับความสูงต่ำและทิศทางการเรียงตัวของสกรูด้วยไขควงธรรมดาเลย  เพราะจะง่ายต่อการควบคุมมากกว่า จะเห็นได้ว่าชิ้นงานออกมาค่อนข้างดูดี แต่ก็ยังไม่ดีที่สุด ต้องทำอีกสักสองสามงานจึงจะออกมาสวยกว่านี้ลงมือทำครับ ถ้าไม่ทำ จะไม่รู้หรอกว่าจะเจอกับปัญหาอะไรบ้าง แล้วจะรู้ว่าต้องแก้อย่างไร

ดูรายละเอียดการทำได้จาก Video นี้นะบทความ : DIY Knight

0 ความคิดเห็น: