วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

08:27


วันนี้จะมาแนะนำถังหมักขยะเปียกกัน ซึ่งเป้าหมายของมันก็คือการกำจัดขยะเปียกที่เกิดขึ้นในบ้านเราทุกวันนั่นแหละ ทางฝรั่งตั้งชื่อถังนี้ว่า Green Cone ซึ่งถังสำเร็จแบบบ้านเขาไม่มีขายในบ้านเรา แต่ถ้ามีก็คาดว่าน่าจะแพง และดูแล้วก็ทำได้ไม่ยาก หลักการมีอยู่นิดเดียว ก็เลยลองทำดูครับ ส่วนผลจะได้เรื่องอย่างไรนั้น ต้องทำไปสักพักแล้วจึงจะรู้ คอยติดตามดูผลก็แล้วกันครับ


ในการทำถังหมักขยะเปียกนั้น ที่ฝรั่งเขาออกแบบนั้นมีอยู่ตามรูปว่า ถังจะทำการย่อยสลายอาหารเปียกด้วยกระบวนการที่เกิดขึ้นใต้ดิน มีทั้งเชื้อรา จุลินทรีย์ ไส้เดือน และสิ่งมีชีวิตอื่นๆที่เข้ามาร่วมกินโต๊ะจีน อีกทั้งเป็นการย่อยสลายแบบใช้ Oxygen จึงไม่น่าจะเหม็นเท่าไร

วัสดุที่ใช้ก็มีถังพลาสติกจำนวนสองใบและตระกร้าอีกใบหนึ่ง ซึ่งการทำเลียนแบบนั้น เราต้องไปหาลองที่ร้านขายพลาสติก เพื่อให้ได้ขนาดพอดีกันมากที่สุด แต่เท่าที่ไปหามาทำ อย่างมากก็ได้แค่ใกล้เคียง ต้องเอามา Modify อยู่ดี

เอ้ามาเริ่มทำกันเลย


- ไปที่ร้านขายถังใกล้บ้าน หาถังต่อไปนี้ คือ ถังที่มีขนาดของปากถัง เท่ากับ ขนาดของปากตระกร้า อันนี้สำคัญสุด เพราะมันต้องครอบกันได้พอดีซึ่งหาไม่ยาก มีแน่นอน

- ถังต่อมา คือถังที่ที่ขนาดปากถังเล็กกว่าปากตระกร้าเล็กน้อย อย่างในรูป เกือบจะได้ที่พอดีแล้วเชียว แต่เอาเข้าจริงๆ มันยุบไปด้านหนึ่งเสมอ ซึ่งตั้งถังให้ตรงยากมาก ถ้าหาถังนี้ไม่เจอ ก็ให้เอาถังที่พอดีกับปากตระกร้ามาทำการตัดทีหลังก็ได้

-  ถังสุดท้าย แนะนำเลยว่าต้องมี เพราะจะช่วยลดปัญหาของช่องว่างระหว่างถังหลักสองใบที่สวมทับกันอยู่ ทำให้ใส่อาหารได้ง่ายขึ้นด้วย

- อุปกรณ์อื่น ก็ เลื่อย Jig Saw เอาไว้ตัดถัง Cutter เอาไว้เก็บขอบให้เรียบ Cable Tie เอาไว้ยึดเชื่อมต่อถัง ปืนกาว เอาไว้ยึดถังเล็กเข้ากับถังหลัก นอกนั้นก็ฝีมือบ้านๆแล้วล่ะ

ขั้นตอนการทำ


- อย่างแรก ( อ้างอิงสีถังเพื่อให้เรียกง่าย ) เอาถังสีแดงมาเจาะรูก้นถังก่อน ขนาดเท่าไรนั้น เอาก้นถังสีขาววางเป็นแบบก่อนแล้วตัดเผื่อออกไปสักเล็กน้อย ถ้าเล็กไปก็ขยายทีหลังได้

- ต่อมาก็เจาะถังสีดำ ขนาดกว้างเท่าไรนั้น วัดปากถังสีขาวครับ เอาให้พอดีกัน คือให้สวมถังสีขาวลงไปได้น่ะครับ

- นำถังสีแดงยึดติดกับตระกร้า โดยคว่ำถังลงนะครับ ให้ปากถังสีแดงจมลงไปในตระกร้าให้น้อยที่สุด ซึ่งในรูปจะเห็นว่าจมลงมากเกินไป ก่อนตัดลดขนาดปากถังสีแดงก็กะให้พอดีนะครับ

- เมื่อยึดถังสีแดงกับตระกร้าได้แล้ว ก็เอาถังสีดำคว่ำครอบลงไปเลยครับ จากนั้นก็ยึดให้ติดกับปากตระกร้าอีกที ตามรูป

- เมื่อเชื่อมต่อกันแล้ว จะเห็นว่า มีระยะห่างระหว่างถังสีแดงและถังสีดำค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นการทำครั้งแรก จึงไม่ได้กะเอาไว้ อันต่อไปรับรองสวยกว่านี้ เมื่อเกิดระยะห่างแบบนี้ แก้ไขอย่างไร ก็แค่เอาถังเล็กมาสวมครับ

- เมื่อสวมถังเล็กลงไป เราก็จะแก้ไขปัญหาช่องว่างระหว่างถังแดงและถังดำได้เลย ส่วนถังเล็กนั้น ให้ยึดกับถังดำด้วยปืนกาวให้สนิท อย่าให้มีช่องว่างให้แมลงวันเข้าไปได้นะครับ

- ก่อนนำถังไปฝัง อย่าลืมเจาะพื้นตระกร้า ให้น้ำซึมออกได้ง่ายๆด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้น น้ำจะระบายได้ช้าครับ

- ขั้นต่อไปก็งานยากสุดละ คือการขุดหลุมฝังให้ได้ความลึกเท่ากับความสูงของตระกร้า เมื่อได้ที่แล้วก็เอาถังลงฝังดินแล้วกลบให้เรียบร้อย


- จากนั้นก็ไม่มีรีรอ ลองลองเลยก็แล้วกัน เทลงไปเท่าที่มี ด้วยความลึกและปริมาณขยะเปียกขนาดนี้ คาดว่าพอจะรองรับไหวสำหรับ 1 เดือน แต่ถ้าหากมีการย่อยสลายที่เร็ว ก็สามารถเติมได้เรื่อยๆ

ซึ่งผลการทำงานของถังนี้ จะเอามา post อีกทีหนึ่งนะครับ ต้องรอไปก่อน อย่าลืมติดตามดูผลกันครับ  อย่างไรแล้วตอนนี้สร้างถังไปก่อน เขาสร้างกันเยอะแล้ว อยู่ที่เราจะทำหรือไม่หน่ะครับ

ดูขั้นตอนการทำเป็น Video ได้ที่ Youyube ด้านล่างนี้ครับ
ผลการติดตั้ง 2 สัปดาห์กว่าๆบทความ : DIY Knight

0 ความคิดเห็น: