วันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2562

12:38
เรื่อง DIY มันคือ เรื่องของการทำชิ้นงานด้วยตัวเอง หรือการทำโปรแกรมใช้งานเอง ก็เข้าข่าย DIY เช่นเดียวกันวันนี้มาแนะนำ diy โปรแกรมขายสำหรับร้านอาหารบน ipad กันนะ เนื่องจากมีร้านอาหารที่รู้จักอยู่ ก็เลยต้องทำให้ใช้

โปรแกรมนี้พัฒนาด้วย Filemaker สร้างบน computer แล้วส่งไปทำงานบน ipad ด้วย app ชื่อ filemaker go เอง ซึ่งแจกฟรีบน app store ( จริงๆ filemaker เป็นของ apple นะจะบอกให้ )ตัวโปรแกรมออกแบบให้ทำงานแบบ offline แต่ก็ต้อง online หากต้องการปรับปรุงเมนู หรือ ส่งข้อมูลออกจาก ipad ไปที่อื่น

ที่ต้องทำให้ offline เพื่อที่จะตัดปัญหาจากปัจจัยภายนอกที่อาจจะรบกวนการทำงานของระบบได้ เพราะหากไปใช้ wifi เราอาจจะพบว่าลูกค้าเข้ามาช่วยใช้หลายคน จนระบบอืดดดไปเลยก็เป็นไป ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าเนื่องจากทำเป็น offline ก็เลย load เอาเมนูอาหารและเครื่องดื่มทั้งหมด มาใส่ใน ipad เลย เพิ่มความเร็วในการเข้าถึงเมนูได้อีกโขการทำส่วนลดเองก็ทำเผื่อไว้ให้ลดเป็น percent หรือใส่เป็นจำนวนเงินได้เลย  นอกจากนั้นก็มีการพิมพ์เข้าโรงครัว และก็พิมพ์ใบเสร็จแยกกันไปเลยเพิ่มเติมให้คือ เพิ่ม/ลด จำนวนโต๊ะได้ด้วย เพราะแต่ละร้านมีจำนวนโต๊ะไม่เท่ากันอยู่แล้ว เพิ่มลดได้ตามใจชอบเลยทีนี้

ตัวโปรแกรมเองยังสามารถค้นหา bill ในกรณีที่ต้องการพิมพ์ซ้ำ หรือ แก้ไขให้มันถูกต้องได้อีกด้วย นอกนั้นก็สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมเข้าไปได้อีกตามความต้องการของลูกค้า

ใครสนใจจะ diy บ้าง ก็เข้าไปเรียนรู้ได้ฟรีที่ fmpthailand.com ครับ diy เอง เสียเงินน้อยสุดละ
บทความ : DIY Knight

0 ความคิดเห็น: