วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

20:27


สวัสดีครับ โอกาสนี้มาแนะนำการปลูกถั่วนะครับ ถั่วที่ว่าคือถั่วบราซิลนั่นเอง ซึ่งหน้าที่หลักของมันก็เป็นพืชคลุมดิน ส่วนความที่มันเป็นพืชตระกูลถั่ว ก็สามารถที่จะตรึงไนโตรเจนในอากาศมาเป็นเสริมให้ดินดีได้อีกทาง

โดยรวมแล้วถั่วบราซิลค่อนข้างมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ใครอยากทราบประโยชน์เชิงลึกๆ ก็ลอง Google ดูนะครับ  post นี้จะว่าด้วยเรื่องการปลูก มาว่ากันเลยอย่างแรกก็ต้องสั่งซื้อถั่วบราซิลมากันก่อน มีขายเยอะแยะใน net ถ้าไม่เจอ หรือ ขี้เกียจหา ก็ เชิญที่ link นี้ได้ครับ https://www.facebook.com/nutsgarden/ โฆษณาให้ฟรีๆครับก่อนซื้อได้ความจากผู้ขายมาว่า เจ้าถั่วบราซิลนี้ มันปลูกค่อนข้างง่าย ไม่มีพิธีรีตองใดๆทั้งสิ้น ขุดหลุมแล้วก็ใส่เมล็ดลงไป กลบดิน รดน้ำ ก็จบ อ้อ ที่แนะนำเจ้านี้คือเขาแนบวิธีการปลูกมาให้ด้วย ชัดเจนแจ่มแจ้ง

เมื่อได้เมล็ดมาแล้ว ก็ดำเนินการปลูกโดยทันที ตั้งใจเอาไว้ว่าต้องเป็นหน้าฝน เพราะมีเทวดารดน้ำให้บ่อยๆ เป็นการประหยัดน้ำไปในตัว งานนี้ DIY เอง เลยต้องมีผู้ช่วยหน่อยเลยสั่งซื้อ หัวสว่านสำหรับขุดหลุดมาจาก lazada ( shoppee ก็มี) อันนี้ลองหาเองดูครับ มีเยอะมาก คุณภาพน่าจะพอๆกันได้หัวสว่านมา ก็ต้องต่อกับตัวสว่าน ก็เอาเท่าที่มีนะ สว่านจีนราคาไม่แพงก็พอใช้ได้  แบต 1 ก้อน เจาะดินไม่แข็ง เพราะเป็นดินโดนน้ำหน้าฝน เท่าที่ประมาณดูก็เจาะได้ราวๆ 50 กว่าหลุม ก็หมดละ ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าไปเจอดินแข็งๆ จำนวนหลุมก็จะลดน้อยลงไป แต่ถ้าจะให้งานเสร็จแล้ว และพื้นที่มีไฟฟ้าเข้าถึง ก็แนะนำสว่านไฟฟ้าเลยครับ สิ้นเรื่อง เจาะเป็นพันได้ต่อเนื่อง แต่สว่านก็ร้อนเอาเรื่องอยู่นะ ทางที่ดีก็ควรพักสว่านบ้าง
ขั้นต่อไปก็ไม่มีอะไรมาก ไล่เจาะอย่างเดียว แนะนำให้ไล่เจาะอย่างเดียวจริงๆครับ ไม่ต้องทำอย่างอื่น เจาะให้ทั่วก่อน โดยกะลงไปสัก 2 นิ้วก็พอ การเจาะถ้าคล่องแล้ว หลุมจะออกมาสวยนะ เหมาะสำหรับการหยอดเมล็ดเลย

กว่าจะเจาะให้สวยก็เละไปหลายหลุมเช่นกัน เมื่อคล่องการใช้สว่านแล้ว ก็จะเห็นว่าหลุมเจาะมีความสม่ำเสมอ โดยจะมีรูตรงกลางให้หยอดเมล็ดเข้าไปพอดีเชียวแหละ ส่วนระยะห่างนั้น ก็กะด้วยสายตาก็แล้วกัน ผมไม่ได้ทำตามคำแนะนำการปลูกที่เขามาให้ อยากเจาะตรงไหนก็เจาะ ไม่เรียงกันอีกต่างหาก ระยะห่างก็ไม่แน่นอนตามที่เห็นอย่างที่บอก เจาะไปก่อน ไม่ต้องคิดอะไรมาก แรกๆก็สนุกดี แต่เมื่อเจอหลายร้อยหลุม ก็จะพบว่า ปวดบ่า ปวดคอ เพราะต้องก้มตลอดเวลา ดังนั้นควรแบ่งการเจาะหน่อยก็ดี สัก 100 หลุมแล้วก็พักก่อนนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนเมื่อผ่านกระบวนการเจาะหลายร้อยหลุมแล้ว ก็เข้าสู่กระบวนการปลูก ตามที่คนขายเขาแนะนำมาว่า ให้ใส่หลุมละ 1 - 2 เมล็ด ถ้าหลุมมีเยอะ แนะนำเมล็ดเดียวพอครับ เอาหยอดลงตรงรูในหลุมตรงกลางเลยจากนั้นก็เอาช้อนปลูกมาแทงดินรอบๆหลุมให้มันกลบเมล็ด แนะนำว่าใช้เครื่องทุนแรงครับ ตอนแรกผมก็ใช้มือกวาดดินแถวนั้นมากลบแหละ แต่ไม่ work เท่าใช้ช้อนปลูกนะ เร็วกว่ากันเยอะ ว่าแต่ 100 หลุมแล้วก็ควรพักเหมือนกันนะครับ เพราะปวดคอ ปวดบ่าพอๆกับเจาะนั่นแหละเอาช้อนปลูกแทงดินตรงปากหลุมนั่นแหละ หรือกวาดๆเอาดินรอบๆปากหลุมก็ได้ อย่าใช้มือเลย เดี๋ยวจะเจ็บเปล่าๆ งาน DIY จำเอาไว้นะ ว่าต้องใช้เครื่องทุ่นแรงการปลูกหน้าฝน ข้อดีมากๆคือ ไม่ต้องรดน้ำเอง หลังจากกลบดินไปแค่ 1 สัปดาห์ ก็งอกโผล่พ้นดินขึ้นมาแล้ว นับว่าเป็นพืชที่โตไว และขั้นตอนการปลูกไม่ยุ่งยากเลยจะเห็นว่าเริ่มทะยอยโผล่ขึ้นมากันแล้ว อีกสักพักก็น่าจะเลื้อยกันเต็ม ช่วงนี้ฝนก็ยังตกอยู่เรื่อยๆ ถ้าเข้าหน้าแล้งแล้ว จะทำระบบสปริงเกอร์ให้มันอีกทีเดี๋ยวรอบหน้าทำระบบสปริงเกอร์ค่อยมาดูความคืบหน้าของการปลูกว่าไปได้ขนาดไหนนะ รอบนี้เท่านี้ก่อนครับ ขอให้สนุกกับการเฝ้าดูต้นไม้ที่ปลูกกับมือเจริญงอกงามครับบทความ : DIY Knight

0 ความคิดเห็น: