วันพุธที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2562

10:05


ปัจจุบันผมใช้ Timer ควบคุมทั้งระบบไฟและระบบน้ำ ก็เลยพอจะมีความรู้นิดหน่อยมาแบ่งปันนะครับ เมื่อก่อนนั้น ผมก็ซื้อ timer จากในไทยนี่แหละ หลังๆพบว่าเขาก็สั่งจากจีนมาขาย ก็เลยไปสั่งเองจากจีนเลยดีกว่า รอหน่อย ได้แต่สินค้าที่ถูกกว่าและมีตัวเลือกมากกว่า ถ้าสั่งซื้อมาใช้เอง ไม่ต้องเสียภาษีครับหากท่านเคยซื้อ Timer แบบที่เอารูปมาให้ดูนี้ หลายๆครั้งโดยเฉพาะพวก 12v ท่านจะพบว่า การต่อเพื่อนำไปใช้งานนั้น จะต่อแบบง่ายๆไม่ได้ ต้องต่อตาม diagram ที่เขาแนะนำมา ตามรูปด้านบนจึงจะสามารถทำงานได้ ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมไม่ทำวงจรด้านใน ให้มันต่อง่ายๆ มีแต่ in และ out ที่ชาวบ้านทั่วไป สามารถที่จะเอาไปต่อใช้งานได้เร็วๆ


ผมก็เลยตามหา timer ที่มันต่อสายง่ายแบบเข้าใจง่ายๆ มี in กับ out เท่านั้นพอ ไม่ต้องต่อสายให้วุ่นวายอีก ก็ไปเจอเจ้าที่ copy มาให้ดูนี่แหละ แต่มันเป็น 220v นะ ไม่ใช่ 12v ซึ่ง 220v ส่วนใหญ่ มันมีวงจรไม่ซับซ้อนมั้ง ก็เลยต่อได้ง่ายๆแบบที่เห็น ส่วน 12v ทั้งหลาย ต้องปรับแต่งเรื่องการต่อสายอยู่ดี ส่วนโปรแกรมการทำงานนั้น ก็ไม่ซับซ้อน ส่วนใหญ่จะมีมาให้ 16 program ตามมาตราฐาน ตัวที่ซื้อมารับ load ได้ 16 แอมป์ load ที่บ้านแต่หลอดไฟไม่กี่ดวง สบายมากครับ


ดังนั้นก็เลยปรับระบบทั้งหมดใช้ไฟ 220v ไปเลยดีกว่า ส่วนระบบ 12v ก็แยกออกมาต่างหาก แล้วก็ต่อตามที่เขาแนะนำ เท่าที่ลองใช้งานเจ้า 220v ที่สั่งมานี้ พบว่าคุณภาพดีเลยทีเดียว ของจีนปัจจจุบันปรับปรุงไปมาก จากเดิมเป็นสินค้าที่ต้องระวัง ตอนนี้เขาบุกตลาดโลกเลยต้องทำให้ดีหน่อย ไม่งั้นคงขายไม่ได้ เอาเป็นว่า ท่านให้ที่ต้องการหา timer 220v ที่มีรูปลักษณ์ดีหน่อย ก็แนะนำที่ aliexpress ได้เลยครับ

บทความ : DIY Knight

0 ความคิดเห็น: