วันอังคารที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2566

15:27


ไขควงมันคืออะไร?

ไขควงเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับกลึงสกรู มีด้ามจับและเพลาที่มีปลายพอดีกับหัวสกรู ทำให้คุณสามารถใช้แรงบิดเพื่อหมุนสกรูได้ ไขควงมีหลายประเภท แต่ละประเภทออกแบบมาเพื่อใช้กับสกรูประเภทต่างๆ ประเภททั่วไปบางประเภท ได้แก่ ไขควงปากแบน ไขควงปากแฉก และไขควงทอร์ก

ไขควงปากแบนเป็นไขควงประเภทหนึ่งที่มีปลายแบนตรงที่สอดเข้าไปในช่องบนหัวสกรูได้ เป็นที่รู้จักกันว่าไขควงปากแบน ไขควงปากแบนมักใช้กับสกรูที่มีช่องเดียวบนหัว แต่ก็สามารถใช้กับสกรูประเภทอื่นได้ในคราวเดียว ขนาดของปลายไขควงปากแบนมีความสำคัญ เนื่องจากต้องพอดีกับความกว้างของช่องบนหัวสกรูเพื่อให้หมุนได้อย่างถูกต้อง ไขควงปากแบนเป็นเครื่องมือพื้นฐานที่พบในกล่องเครื่องมือส่วนใหญ่ และมักใช้สำหรับการซ่อมแซมบ้านและโครงการ DIY


ไขควงปากแฉกเป็นไขควงชนิดหนึ่งที่มีปลายเป็นรูปดาว 4 แฉก ซึ่งสอดเข้าไปในช่องที่ตรงกันบนหัวของสกรูหัวแฉกได้ ปลายไขควงปากแฉกออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้ไขควงหลุดออกจากหัวสกรูขณะหมุน ทำให้ออกแรงบิดและหมุนสกรูได้ง่ายขึ้น ไขควงปากแฉกมักใช้ในอุตสาหกรรมหลายประเภท รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ และการก่อสร้าง มีให้เลือกหลายขนาดเพื่อให้พอดีกับหัวสกรูต่างๆ และเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ DIY หรือช่างมืออาชีพ


ไขควงทอร์กเป็นไขควงประเภทหนึ่งที่มีปลายหกแฉกรูปดาวซึ่งเสียบเข้ากับช่องบนหัวของสกรูท็อกซ์ได้พอดี การออกแบบของสกรูและไขควง Torx ช่วยให้สามารถใช้แรงบิดได้มากขึ้น ซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้หัวสกรูลอกหรือเสียหายได้ สกรูหัวท็อกซ์มักใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และการบินและอวกาศ ไขควงทอร์กซ์มีให้เลือกหลายขนาดเพื่อให้พอดีกับหัวสกรูต่างๆ และเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงาน DIY หรือช่างมืออาชีพที่ทำงานเกี่ยวกับสกรูท็อกซ์

0 ความคิดเห็น: